EU sẵn sàng hợp tác với Chính quyền Donald Trump

EU sẵn sàng hợp tác với Chính quyền tương lai của Tổng thống Mỹ đắc cử "ngay từ những tuần đầu tiên” của quá trình chuyển đổi.

Sputnik đưa tin, trong cuộc họp không chính thức của Liên minh châu Âu (EU) diễn ra tối 13/11 tại thủ đô Brussels, Bỉ, các Ngoại trưởng EU đã thảo luận về một loạt các vấn đề, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến sự thay đổi trong chính sách đối ngoại của Mỹ dưới thời Tổng thống tương lai Donald Trump.

Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách An ninh và Đối ngoại Federica Mogherini. (Ảnh: AFP)

“Chúng tôi đã quyết định sẽ hợp tác với Chính quyền mới của Mỹ, thậm chí ngay từ những tuần đầu tiên của quá trình chuyển đổi. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục làm việc với chính quyền hiện tại của Mỹ nhưng sẵn sàng chuẩn bị cho sự thay đổi vào tháng 1/2017.

Chúng tôi không chỉ rất vui nếu được sớm đến Washington mà còn được mời Ngoại trưởng tương lai của Mỹ đến châu Âu”, Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách An ninh và Đối ngoại Federica Mogherini nói với các phóng viên sau cuộc họp.

Bà Mogherini cho biết, các vấn đề chính trong chương trình nghị sự giữa EU và Mỹ sẽ bao gồm các vấn đề như biến đổi khí hậu, không phổ biến vũ khí hạt nhân, thỏa thuận hạt nhân Iran, hoạt động thương mại và “tất cả những vấn đề khủng hoảng mà thế giới phải đối mặt”.

“Chúng tôi đã có một cuộc họp rất tốt và hiệu quả với các Ngoại trưởng EU và tôi có thể nói rằng, có sự thống nhất giữa 28 nước thành viên về việc củng cố sức mạnh của mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương. EU và Mỹ là đối tác và sẽ tiếp tục là đối tác trong những vấn đề mà cả hai cùng quan tâm”, bà Mogherini nói.

Theo kế hoạch, Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2017./.

Hùng Cường/VOV.VN