EU nói gì về thỏa thuận vừa đạt được với Anh hậu Brexit?

Euronews ngày 25/12 dẫn lời Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) cho hay, thỏa thuận thương mại mà Liên minh châu Âu (EU) vừa đạt được với Anh hoàn toàn xứng đáng với những nỗ lực đàm phán hơn 3 năm qua.

Theo đó, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen tuyên bố EU và Anh đã đạt được một thỏa thuận tốt đẹp, dù phải trải qua chặng đường đàm phán hơn 3 năm đầy chông gai.

"Đây là một thỏa thuận công bằng, đúng đắn và xứng đáng cho những nỗ lực đàm phán, trong đó các nguyên tắc và tiêu chuẩn của EU sẽ được tôn trọng", bà Ursula khẳng định.

Bà Ursula von der Leyen tại buổi họp báo hôm 24/12. Ảnh: Xinhua.

Đồng thời, Chủ tịch EU nhấn mạnh rằng, EU sẽ tiếp tục hợp tác với Anh trong mọi lĩnh vực, bởi Anh vẫn là đối tác đáng tin cậy của EU. Bà kêu gọi người dân châu Âu bỏ lại Brexit (Anh rời khỏi EU) ở sau lưng và cùng hướng tới một châu Âu thịnh vượng.

Trước khi đạt được thỏa thuận, hai bên vẫn bất đồng về vấn đề quyền đánh bắt cá của EU tại các vùng biển của Anh và các quy định nhằm tạo một sân chơi bình đẳng cho doanh nghiệp hai bên.

Cùng ngày, một nguồn tin từ phía EU cho biết, khối hiện vẫn chưa ra quyết định liệu có cho phép Anh tiếp cận thị trường tài chính của khối hay không, dù London và Brussels đã đạt được thỏa thuận thương mại.

Một quan chức thuộc Ủy ban châu Âu chia sẻ, thỏa thuận thương mại mang tính bước ngoặt này đặt ra các quy tắc đối với một số ngành như nông và ngư nghiệp, song không bao gồm ngành tài chính - một trong những lĩnh vực trọng yếu giữa hai bên.

Dự kiến, London và Brussels sẽ thống nhất biên bản ghi nhớ về các quy định trong lĩnh vực dịch vụ tài chính vào tháng 3/2021.

Linh Đan

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/the-gioi-24h/eu-noi-gi-ve-thoa-thuan-vua-dat-duoc-voi-anh-hau-brexit-625086/