EU, Nhật Bản đặt mục tiêu nhất trí chung về FTA vào cuối năm 2017

Theo Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu, EU và Nhật Bản sẽ nối lại đàm phán sớm nhất đầu năm 2017 và đặt mục tiêu nhất trí chung về FTA song phương vào cuối năm.

EU, Nhật Bản đặt mục tiêu nhất trí chung về FTA vào cuối năm 2017 - Ảnh 1

Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) Mauro Petriccione (phải) trong một cuộc hội thảo tại Tokyo, Nhật Bản hôm 17/12. Ảnh: Kyodo

Tại cuộc họp báo ngày 17/12, Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) Mauro Petriccione cho biết tiến trình đàm phán đã tiến rất gần đến đích nhưng còn một số vấn đề mà sự nhượng bộ khó khăn hơn.

Nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho biết, EU đang hối thúc nước này hạ mức thuế đánh vào nông sản xuống dưới mức đã nhất trí trong Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Nếu theo TPP, thuế đánh vào 82% số sản phẩm nông, lâm, ngư nghiệp sẽ được dỡ bỏ. Do đó, phía Nhật Bản, đặc biệt là ngành nông nghiệp đang phản đối yêu cầu của EU.

Trong các cuộc đàm phán giữa Nhật Bản và EU, Nhật Bản đề nghị EU dỡ bỏ thuế đánh vào ô tô và các mặt hàng điện tử, trong khi EU muốn Nhật Bản bỏ thuế đánh vào các sản phẩm nông nghiệp như thịt lợn và phomat. Nếu châu Âu nhượng bộ trước yêu cầu của Nhật Bản, nước này có thể đứng trước đòi hỏi phải mở của thị trường hàng nông sản hơn nữa như yêu cầu của EU.

Theo TPP, Mỹ sẽ dỡ bỏ thuế 2,5% đánh vào ô tô của Nhật Bản trong 25 năm. Nhật Bản đã đề nghị châu Âu sớm bỏ mức thuế 10% hiện nay. TPP cho phép Nhật Bản duy trì mức thuế cao đối với thịt lợn nhập khẩu và duy trì đánh thuế vào phomat mozzarella và camembert để bảo vệ người nông dân. Nếu lượng nhập khẩu các sản phẩm này từ châu Âu tăng, nông dân Nhật Bản được cho là sẽ chịu tác động bất lợi.

Bên cạnh đó, Nhật Bản có thể chấp nhận hạ mức thuế đối với mì ống nhập khẩu của châu Âu xuống dưới mức đã nhất trí trong TPP bởi điều này sẽ có tác động không nhiều đến nông dân Nhật Bản.

Nhật Bản và EU dự kiến tổ chức các cuộc đàm phán cấp bộ trưởng vào cuối tháng 12/2016 nếu tiến triển đạt được trong các cuộc đàm phán cấp sự vụ nhưng nguồn tin trên cho biết việc tổ chức các cuộc đàm phán như vậy là không thể vào cuối năm.

Trước đó, hai bên đã đàm phán Hiệp định thương mại tự do vào tháng 4/2013 nhưng bỏ lỡ thời hạn đề ra ban đầu cho việc đạt thỏa thuận là cuối năm 2015.