EU mạnh tay với tội phạm môi trường

Tội phạm môi trường được cho là đang tăng mạnh trong vài năm qua và hiện trở thành lĩnh vực tội phạm lớn thứ tư thế giới

Nghị viện châu Âu hôm 27-2 bỏ phiếu thông qua việc hình sự hóa các hành động gây hại môi trường nghiêm trọng nhất.

Theo trang Euronews, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ có 2 năm để đưa nội dung chỉ thị tội phạm môi trường mới vào luật pháp quốc gia. Văn kiện này là bản cập nhật nội dung chỉ thị đưa ra hồi năm 2008.

Bà Marie Toussaint, thành viên Nghị viện châu Âu, cho rằng chỉ thị trên đã mở ra một trang mới trong lịch sử châu Âu, chống lại những kẻ gây tổn hại đến hệ sinh thái và sức khỏe con người.

Theo bà Toussaint (một luật sư người Pháp), EU đang áp dụng một trong những đạo luật tham vọng nhất thế giới trong bối cảnh luật pháp hiện hành của EU và các quốc gia thành viên không đủ ngăn cản tội phạm môi trường bởi quy định còn hạn chế và hình phạt chưa nghiêm.

Trong một báo cáo gần đây về cuộc chiến chống tội phạm môi trường ở châu Âu, Cục Môi trường châu Âu đã nêu một số ví dụ về những hành vi không bị trừng phạt vì không được nêu trong chỉ thị cũ, như săn bắn trái phép, gian lận trong thị trường carbon…

Bà Toussaint cũng lưu ý tội phạm môi trường đang tăng mạnh trong vài năm qua và hiện trở thành lĩnh vực tội phạm lớn thứ tư thế giới.

Khu rừng xung quanh dãy núi Gurghiu ở miền Bắc Romania bị khai thác gỗ tràn lan Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Khu rừng xung quanh dãy núi Gurghiu ở miền Bắc Romania bị khai thác gỗ tràn lan Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Theo Reuters, chỉ thị mới nhằm vào các hành vi như buôn bán và khai thác gỗ bất hợp pháp, cạn kiệt tài nguyên nước, vi phạm nghiêm trọng luật hóa chất của EU, ô nhiễm do tàu gây ra, phá hủy sinh thái do cháy rừng quy mô lớn hoặc ô nhiễm không khí, đất và nước.

Các cá nhân, như lãnh đạo hoặc thành viên hội đồng quản trị công ty, có thể lãnh án đến 8 năm tù nếu phạm tội về môi trường. Bản án tối đa sẽ tăng lên 10 năm nếu gây chết người.

Khi các quốc gia đưa các quy định trên vào luật, họ có quyền linh hoạt trong việc lựa chọn áp dụng mức phạt dựa trên tỉ lệ doanh thu của các công ty, có thể lên tới 5% tùy theo loại tội phạm, hoặc mức phạt cố định lên tới 40 triệu euro. Người vi phạm còn buộc phải giúp phục hồi môi trường bị tổn hại.

Theo trang The Guardian, Nghị viện châu Âu trong ngày 27-2 còn thông qua dự luật về phục hồi thiên nhiên. Luật mới đặt mục tiêu EU khôi phục ít nhất 20% đất đai và vùng biển của mình vào cuối thập kỷ này.

Đến năm 2050, con số đó sẽ tăng lên và bao trùm tất cả hệ sinh thái cần được phục hồi. Ngoài ra, luật kêu gọi các quốc gia khôi phục ít nhất 30% diện tích đất than bùn bị cạn kiệt vào năm 2030, cũng như tiến triển về các chỉ số đa dạng sinh học nông nghiệp, trong đó có gia tăng số lượng bướm đồng cỏ và chim trong trang trại.

Luật về phục hồi thiên nhiên nói trên cần được Hội đồng EU phê chuẩn trước khi có hiệu lực. Các nhà hoạt động môi trường đã hoan nghênh bước đi nói trên của EU. Tuy nhiên, một số nghị sĩ cánh hữu đã phản đối luật này vì cho rằng nó gây ra nhiều gánh nặng cho nông dân.

ANH THƯ

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/eu-manh-tay-voi-toi-pham-moi-truong-196240228210440086.htm