EU lập ban giám sát tham nhũng ở Ukraine

Liên minh châu Âu (EU) thông báo thành lập Ban Kiểm toán có trụ sở tại Brussels (Bỉ) để đảm trách nhiệm vụ 'ngăn chặn gian lận, tham nhũng, xung đột lợi ích và những bất thường' trong nguồn tài trợ mà khối cung cấp cho Ukraine.

Cơ quan này dự kiến sẽ hoạt động cho đến giữa năm 2028, cung cấp các báo cáo thường xuyên cho Ủy ban châu Âu cũng như thống kê mọi mối lo ngại.

Hồi tháng 2, các nước thành viên EU đã nhất trí cung cấp cho Ukraine khoản tài trợ lên tới 50 tỷ Euro từ năm 2024 - 2027. Số tiền này sẽ giúp tài trợ cho quá trình hiện đại hóa và tái thiết Ukraine, đồng thời giúp quốc gia Đông Âu duy trì các dịch vụ công cho người dân không bị gián đoạn và thực hiện nhiều cải cách cần thiết để gia nhập EU.

Chương trình trên cũng đi kèm một số điều kiện, yêu cầu Ukraine tăng cường đáng kể nền pháp quyền và các thể chế dân chủ của đất nước.

Suốt nhiều năm qua, tham nhũng được coi là một trong những vấn đề chính gây khó khăn cho Ukraine. Đất nước này đã bị rung chuyển vì một số vụ bê bối mua sắm quân sự cấp cao trong những tháng gần đây.

Báo cáo do Tổng Thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ công bố tháng trước cũng bày tỏ lo ngại về nạn tham nhũng ở Ukraine. Bộ Quốc phòng Mỹ mô tả đây là “căn bệnh đặc hữu”, đồng thời đánh giá Chính phủ Ukraine là “một trong những cơ quan ít chịu trách nhiệm nhất” ở châu Âu.

Kiev hiện chưa lên tiếng bình luận về các động thái trên.

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/video/eu-lap-ban-giam-sat-tham-nhung-o-ukraine-244374.htm