EU lạc quan về đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran

  33 liên quanGốc

  Kể từ đầu tháng Tư, các phái viên của Nga, Trung Quốc, Đức, Pháp, Anh và Iran đã tổ chức nhiều vòng đàm phán ở Vienna nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran và đưa Mỹ trở lại tuân thủ thỏa thuận.

  Toàn cảnh cuộc đàm phán giữa đại diện Iran và các cường quốc nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) tại Vienna, Áo ngày 20/4/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

  Ngày 10/5, Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) - ông Josep Borrell cho biết đàm phán để khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran đang tiến triển.

  Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Borrell bày tỏ hy vọng quá trình đàm phán "không ngừng nghỉ" tại Vienna sẽ giúp đạt được đột phá trong việc đưa Mỹ trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran.

  Ông nói: "Đây vẫn là một tiến trình ngoại giao cực kỳ tinh tế và căng thẳng. Tuy nhiên, tôi dám nói rằng tôi cảm thấy lạc quan. Cánh cửa cho cơ hội vẫn mở trong vài tuần tới nữa trong tháng này, nhưng vẫn còn nhiều việc cần làm vì thời gian có giới hạn."

  Ngoài ra, quan chức cấp cao của EU cũng cho biết việc các bên liên quan thực thi đầy đủ các nội dung trong thỏa thuận là cách tốt nhất để đảm bảo tính chất duy nhất trong chương trình hạt nhân của Iran là hòa bình.

  Kể từ đầu tháng Tư vừa qua, các phái viên của Nga, Trung Quốc, Đức, Pháp, Anh và Iran đã tổ chức nhiều vòng đàm phán ở Vienna nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran, có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) và đưa Mỹ trở lại tuân thủ thỏa thuận.

  Các bên đã thành lập nhiều nhóm làm việc cấp chuyên gia có nhiệm vụ làm sáng tỏ những vấn đề quan trọng nhất đồng thời thảo ra các giải pháp cho vấn đề hạt nhân này.

  Ngày 7/5, các bên đã tiến hành vòng đàm phán thứ tư tại Vienna với hy vọng có thể đạt được một thỏa thuận trước khi Iran tổ chức bầu cử tổng thống vào tháng Sáu tới./.

  Ngọc Biên (TTXVN/Vietnam+)

  Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/eu-lac-quan-ve-dam-phan-khoi-phuc-thoa-thuan-hat-nhan-iran/711799.vnp