EU không tán đồng việc áp lệnh trừng phạt mới với Nga và Syria

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU không tán thành việc thảo luận các lệnh trừng phạt mới đối với Nga hoặc chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

EU không tán đồng việc áp lệnh trừng phạt mới với Nga và Syria - Ảnh 1

Bà Federica Mogherini. (Nguồn: lemonde.fr)

Phóng viên TTXVN tại châu Âu đưa tin, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini cho biết bà không tán thành việc thảo luận các lệnh trừng phạt mới đối với Nga hoặc chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đồng thời cho rằng cộng đồng quốc tế cần làm hồi sinh tiến trình chính trị để giải quyêt cuộc chiến ở Syria.

Quan điểm trên được bà Mogherini đưa ra tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon bên lề hội nghị quốc tế hỗ trợ Afghanistan diễn ra tại Brussel (Bỉ), hai ngày sau khi Mỹ tuyên bố ngừng đàm phán với Nga về Syria.

Bà Mogherini cho rằng giải pháp chính trị có thể giải quyết được vấn đề Syria bởi vấn đề không phải là bên nào giành chiến thắng về quân sự.

Theo bà, EU cần duy trì và khởi động lại không gian cho các tiến trình chính trị được thực thi. Bà cũng cho rằng đặc phái viên của Liên hợp quốc nên lãnh trách nhiệm tiếp tục nhiệm vụ để đưa ra được giải pháp chính trị mở cho vấn đề Syria.

Hiện có thông tin cho rằng Đức đang cân nhắc để hối thúc EU áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga và Syria.

Mỹ cáo buộc Nga không thực hiện các cam kết của mình theo thỏa thuận ngừng bắn tại Syria do hai nước bảo trợ.

Về phía mình, Nga tuyên bố lấy làm tiếc về động thái của Mỹ và cáo buộc Mỹ đang đổ lỗi cho sự thất bại của thỏa thuận ngừng bắn sang phía Nga.

Chiến sự tại Syria, đặc biệt tại thành phố chiến lược Aleppo, tiếp diễn ác liệt sau khi thỏa thuận ngừng bắn đổ vỡ cách đây hai tuần. Khoảng 250.000 người hiện vẫn đang bị mắc kẹt ở phía Đông thành phố Aleppo./.