EU kêu gọi kéo dài lệnh ngừng bắn tại Yemen

EU cho rằng, các bên tham chiến ở Yemen cần nhất trí kéo dài lệnh ngừng bắn vô điều kiện, cam kết không gây cản trở các hoạt động nhân đạo.

Liên minh Châu Âu ngày 21/11 kêu gọi gia hạn lệnh ngừng bắn ở Yemen sau khi lệnh ngừng bắn kéo dài 48 giờ kết thúc với một loạt cuộc tấn công giữa các bên tham chiến.

Chiến sự khiến cơ sở hạ tầng ở Yemen bị tàn phá nặng nề. (Ảnh: AP)

Người phát ngôn của Cơ quan đối ngoại Liên minh Châu Âu (EU) cho biết, điều quan trọng hiện nay là các bên tham chiến phải khẩn trương nhất trí kéo dài lệnh ngừng bắn một cách vô điều kiện, trong đó có cả cam kết không gây cản trở các hoạt động nhân đạo ở Yemen.

EU nhận thấy việc phá vỡ lệnh ngừng bắn chỉ gây thêm thương vong cho dân thường, không có lợi cho bất cứ bên nào. EU kêu gọi các bên tham chiến đưa ra những thỏa hiệp cần thiết nhằm giảm đau thương cho người dân Yemen.

Lệnh ngừng bắn kéo dài 48 giờ, do Mỹ hậu thuẫn, giữa liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu và phiến quân Houthi có hiệu lực ngày 19/11 vừa qua. Tuy nhiên Saudi Arabia đã tuyên bố chấm dứt lệnh ngừng bắn này sau khi cáo buộc phiến quân đã có hơn 500 vụ vi phạm.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi và các lực lượng đồng minh chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ của Yemen, trong đó có thủ đô Sanaa.

Tháng 3/2015, liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu tiến hành can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Hadi. Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc chiến tranh và xung đột kéo dài tại quốc gia Trung Đông này đã khiến hơn 10.000 người thiệt mạng./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters