EU họp khẩn sau khi ông Trump bất ngờ đắc cử tổng thống

Đại diện các quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu (EU) hôm 13.11 nhóm họp để bàn về cách thức đối phó với Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump, nhưng ngoại trưởng Anh và Pháp vắng mặt.

EU họp khẩn sau khi ông Trump bất ngờ đắc cử tổng thống - Ảnh 1

Người phụ trách chính sách đối ngoại của EU Federica Mogherini.

Người phụ trách chính sách đối ngoại của EU Federica Mogherini triệu tập phiên họp khẩn ở Brussels, sau chiến thắng bất ngờ của ông Trump với các cương lĩnh tranh cử đặt dấu hỏi về cam kết của Washington đối với Châu Âu.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Anh cho biết, ông Boris Johnson không tham dự cuộc thảo luận hôm 13.11, mà sẽ tham gia một cuộc họp bình thường của Hội đồng Đối ngoại vào hôm nay (14.11).

Phát ngôn viên này cho rằng phía Anh thấy không cần thiết phải có thêm một cuộc họp vào ngày 13.11.

“Một hành động dân chủ đã diễn ra, giờ đang có một thời kỳ chuyển tiếp và chúng tôi sẽ làm việc với chính quyền hiện tại cũng như tương lai [của Mỹ] để bảo đảm kết quả tốt đẹp cho Anh Quốc”, người phát ngôn nói.

Sau khi giành thắng lợi, ông Trump đã điện đàm với Thủ tướng Anh Theresa May, và đôi bên cùng chung quan điểm rằng mối quan hệ London và Washington “rất quan trọng, rất đặc biệt”, nên việc gây dựng mối quan hệ này là một “ưu tiên hàng đầu cho cả hai”.

Trong khi đó, VOA dẫn nguồn tin từ hãng AFP rằng, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault “sẽ vắng mặt vì lý do liên quan tới chương trình nghị sự”.

Đại diện cho Anh và Pháp tại cuộc họp bất thường sẽ là đại sứ hai nước tại EU.

Thảo Nguyên