EU dự định thành lập lực lượng phòng thủ không gian mạng châu Âu

Tại Hội nghị hàng năm của Cơ quan Quốc phòng Châu Âu (EDA) diễn ra ở thủ đô Brussels của Bỉ, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Charles Michel, ngày 30/11 đã trình bày dự án Lực lượng không gian mạng châu Âu và tuyên bố đây sẽ là 'một yếu tố cơ bản' trong nền quốc phòng của Liên minh châu Âu (EU).

Một trung tâm an ninh mạng. Ảnh minh họa: Transcosmos/TTXVN

Một trung tâm an ninh mạng. Ảnh minh họa: Transcosmos/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, phát biểu trong hội nghị tổng kết của EDA, người đứng đầu Hội đồng châu Âu nhấn mạnh lực lượng không gian mạng châu Âu sẽ giúp châu lục này "dẫn đầu trong các hoạt động phản ứng mạng và chiếm ưu thế thông tin" do đó "nên được trang bị khả năng tấn công".

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cũng nhấn mạnh chiến tranh mạng trở thành một phần trong nhiệm vụ của Liên minh Châu Âu (EU), không chỉ riêng của các quốc gia thành viên, trong khuôn khổ tái cơ cấu quốc phòng của Liên minh. Bà von der Leyen cũng đề xuất một số ưu tiên cho nhiệm vụ này ở cấp độ châu Âu như các yếu tố hỗ trợ chiến lược, khả năng mạng, vệ tinh hoặc vận tải chiến lược.

Nhà lãnh đạo EC này cũng đề xuất các quốc gia thành viên EU được ưu đãi về thuế để đổi lấy việc tăng chi tiêu quốc phòng. Bà cũng gợi ý đầu tư vào quốc phòng “có thể hỗ trợ kéo dài thời gian điều chỉnh tài chính của một quốc gia thành viên”.

Hồi tháng 4 vừa qua, EU đã công bố các kế hoạch mới để tự vệ trước các cuộc tấn công mạng, trong đó bao gồm cơ chế giao phó một phần quốc phòng cho các công ty tư nhân. Trong khi các kế hoạch này tập trung vào phòng ngừa và phản ứng, thì khả năng "tấn công" do Chủ tịch Hội đồng Charles Michel đề xuất được coi là nét mới trong dự án về Lực lượng không gian mạng của khối 27 quốc gia này.

Hương Giang (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/quoc-phong/eu-du-dinh-thanh-lap-luc-luong-phong-thu-khong-gian-mang-chau-au-20231201064243590.htm