EU đóng băng hơn 13 tỷ USD tài sản của Nga

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  4 liên quanGốc

  Cao ủy Tư pháp của Liên minh châu Âu (EU), ông Didier Reynders, ngày 12/7 cho biết EU đã đóng băng 13,8 tỷ USD tài sản của Nga kể từ khi Moscow phát động 'chiến dịch quân sự'.

  "Tính đến thời điểm này, chúng tôi đã đóng băng 13,8 tỷ euro (hơn 13,8 tỷ USD) tài sản của giới tinh hoa và các thực thể, nó là số tiền lớn", ông Reynders trả lời phóng viên tại Prague, Cộng hòa Czech, AFP đưa tin.

  Trước cuộc họp với các bộ trưởng Tư pháp EU ngày 12/7 tại Czech, ông nói thêm hơn 12 tỷ euro là tài sản của Nga bị đóng băng ở 5 nước EU, song không đề cập cụ thể là nước nào. Ông cho biết các nước khác của khối cũng đang nỗ lực tăng cường trừng phạt Moscow.

  Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner nói nước này đã đóng băng 4,48 tỷ euro tài sản của Nga tính đến giữa tháng 6.

   Cao ủy Tư pháp EU Didier Reynders. Ảnh: Eutoday.

  Cao ủy Tư pháp EU Didier Reynders. Ảnh: Eutoday.

  Vào cuối tháng 6, một nhóm đặc biệt (REPO), do các nước phương Tây lập ra để thực thi các lệnh trừng phạt nhắm vào Moscow, cho biết đã chặn 30 tỷ USD tài sản thuộc về quan chức và giới tinh hoa của Nga.

  Ngoài ra, REPO cũng nói rằng đã đóng băng 300 tỷ USD thuộc sở hữu của Ngân hàng Trung ương Nga.

  Tính đến nay, EU đã áp đặt 6 gói trừng phạt nhắm vào Nga, bao gồm việc cấm nhập khẩu hầu hết dầu từ Moscow.

  Đã có 98 công ty và 1.158 cá nhân, bao gồm nhiều quan chức cấp cao của Nga, đã bị đóng băng tài sản ở EU và cấm nhập cảnh vào các nước thành viên.

  Nga tung video tên lửa Iskander tập kích hạ tầng quân sự Ukraine Bộ Quốc phòng Nga ngày 6/7 đăng video hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander đã tập kích vào cơ sở hạ tầng của quân đội Ukraine.

  Trần Hoàng

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/eu-dong-bang-hon-13-ty-usd-tai-san-cua-nga-post1335070.html