EU dỡ bỏ trừng phạt Iran vào ngày 20/1

Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố bắt đầu dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Iran vào ngày 20/1, ngay sau khi EU nhận được cam kết rằng Tehran đã bắt đầu hạn chế chương trình hạt nhân của nước này theo đúng thỏa thuận đạt được với nhóm P5+1 (gồm 5 nước thường trực HĐBA LHQ là Anh, Mỹ, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức).

Ngoại trưởng các nước trong lễ tuyên bố chung về thỏa thuận hạt nhân lịch sử ở Geneva ngày 24/11/2013. Ảnh: AFP/ TTXVN

Nguồn tin từ EU cho biết, các ngoại trưởng của khối sẽ công bố quyết định trên tại Brussels ngay khi các thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) xác nhận Iran đã bắt đầu triển khai các biện pháp nhằm làm yên lòng cộng đồng quốc tế về tham vọng hạt nhân của mình.

Theo thỏa thuận giữa Iran và nhóm P5+1 đạt được ngày 24/11/2013 tại hội nghị diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ), Tehran có 6 tháng để ngừng làm giàu urani cấp độ trên 5% và pha loãng một nửa số urani đã làm giàu cấp độ 20%. Đổi lại các cường quốc phương Tây phải nới lỏng các biện pháp trừng phạt, theo đó Mỹ sẽ ngừng phong tỏa số tài sản trị giá hàng tỷ USD của Iran, còn EU sẽ bỏ lệnh cấm bảo hiểm và vận chuyển giàu thô của Iran - vốn là nguyên nhân gây sụt giảm hơn 50% sản lượng dầu xuất khẩu của Tehran.

Ngoài ra, EU cũng sẽ đình chỉ lệnh cấm buôn bán vàng, kim loại quý và các sản phẩm hóa dầu với Iran, đồng thời nâng mức trần các vụ chuyển nhượng tài chính không liên quan đến những lệnh trừng phạt còn lại. Và cũng giống Mỹ, EU cam kết sẽ không áp đặt thêm các bệnh trừng phạt mới trong vòng 6 tháng, giai đoạn cũng được xem là thời gian để hai bên thảo luận nhằm tìm ra giải pháp cuối cùng cho chương trình hạt nhân của Iran.

Ngày 16/1, Nhà Trắng đã tiết lộ tóm tắt sơ lược thỏa thuận thực thi đi kèm với hiệp ước hạt nhân tạm thời có hiệu lực trong vòng 6 tháng giữa Iran và nhóm P5+1 nhằm xoa dịu áp lực từ những ý kiến phản đối ở trong nước đối với hiệp ước này.

Bản tóm tắt "các biện pháp kỹ thuật" bao gồm lịch trình để các nhân viên Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) thanh sát các cơ sở hạt nhân của Iran. Văn bản cũng kèm theo lịch trình thanh toán gần 7 tỷ USD các khoản ngoại hối của Iran đang bị phong tỏa, một hình thức nới lỏng biện pháp trừng phạt để đổi lấy việc Tehran đình chỉ một phần chương trình hạt nhân của nước này.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney cho biết toàn bộ văn kiện chỉ được công bố trước một số lượng hạn chế nghị sĩ và các trợ lý trong Quốc hội. Động thái này được đưa ra sau khi giới chức Mỹ buộc phải lên tiếng bác cáo buộc về việc có một thỏa thuận bí mật bên lề song song với hiệp ước hạt nhân đạt được tại Geneva hồi năm ngoái.

TTXVN/Tin tức