EU: Đến năm 2030 giảm 45% khí thải CO2 cho xe ôtô

Ngày 10/9, Ủy ban châu Âu tuyên bố muốn cắt giảm tối đa 45% lượng khí thải CO2 từ xe ô tô đến năm 2030. Đồng thời tăng cường sử dụng xe điện bằng cách làm cho xe điện rẻ hơn và tiện dụng trong sạc điện.

Giải pháp công nghệ ứng phó thiên tai tại Việt Nam Bình Chánh (TP. HCM): Đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường

Đường phố Pháp (Ảnh: RFI)

Trước đó, Ủy ban châu Âu đã đề xuất yêu cầu cắt giảm thêm 15% vào năm 2025 và 30% vào năm 2030 so với mức của năm 2021.

Tuy nhiên đề xuất này không áp đặt việc hạn ngạch cụ thể đối với xe không khí thải và được cho là mục tiêu khiêm tốn so với mục tiêu mà một số thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đề ra.

Theo đó, đến năm 2021 là các mẫu xe mới phải đạt mức chuẩn khí thải là 95 gam CO2 /kilomet đối với xe ô tô và 147 gam/kilomet đối với xe thương mại hạng nhẹ.

Những hãng xe nào không đáp ứng tiêu chuẩn về khí thải sẽ đối mặt với mức phạt 95 euro đối với mỗi gam CO2 phát thải vượt mức cho phép đối với mỗi xe.

Tuy nhiên, mới đây ngày 10/9 Ủy ban châu Âu, tuyên bố muốn cắt giảm tối đa 45% lượng khí thải CO2 từ xe ô tô đến năm 2030.

Nếu được sự chấp thuận của hội đồng vào tháng sau, các nhà lập pháp EU sẽ tổ chức các cuộc đàm phán lớn với 28 nước thuộc khối theo điều luật cuối cùng. Khi đó, các quốc gia có ngành ô tô lớn lo ngại các quy định chặt chẽ hơn có thể gây tổn thất đến sự phát triển và việc làm.

Các quy định mới của EU nhằm giúp đáp ứng mục tiêu của khối – giảm phát thải khí nhà kính ít nhất 40% vào năm 2030 so với mức năm 1990. Từ đó đưa ra một hệ thống “theo dõi” tất cả mọi người có vay nợ cho các nhà sản xuất ô tô, để khuyến khích triển khai xe điện và phạt tiền đối với các trường hợp vượt quá giới hạn CO2.

Quỳnh Dao (T/h)