EU đề xuất tổ chức hội nghị quốc tế về tình hình Mali

Theo Reuters/AFP/AP, ngày 21/1, Michael Mann, người phát ngôn của đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU) Catherine Ashton, cho biết EU đã đề xuất tổ chức một hội nghị quốc tế về Mali vào tháng Hai tới.

Ông Michael Mann.

Ông Mann nói: "Chúng tôi đã đề xuất tổ chức một hội nghị cấp bộ trưởng vào ngày 5/2 tới để bàn về sự hỗ trợ quốc tế và các nhóm ủng hộ tình hình Mali."
Hội nghị này, sẽ được tổ chức tại Brussels cùng với sự tham gia của Liên minh Châu Phi (AU), Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) và Liên hợp quốc.
Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian nói rằng quân đội Mali và Pháp đã giành lại được các thị trấn Diabaly và Douentza từ tay phiến quân Hồi giáo.
Trước đó, một đoàn xe gồm khoảng 30 xe bọc thép chở khoảng 200 lính Pháp và Mali tiến vào Diabaly lúc 9 giờ GMT mà không vấp phải sự kháng cự nào.
Trong một diễn biến liên quan, quân đội Pháp khẳng định máy bay và trực thăng chiến đấu của nước này đã tiến hành hàng chục chiến dịch nhằm vào "phương tiện của quân khủng bố" tại Mali hồi cuối tuần qua./.

(Vietnam+)