EU có thể phạt Apple rất nặng sau cáo buộc vi phạm các quy tắc công nghệ mới

Các cơ quan quản lý của Liên minh Châu Âu đã cáo buộc Apple vi phạm các quy tắc cạnh tranh kỹ thuật số mới bằng cách ngăn cản các nhà phát triển ứng dụng tự do hướng người tiêu dùng đến các dịch vụ rẻ hơn bên ngoài.

Những phát hiện sơ bộ của Ủy ban Châu Âu bắt nguồn từ một cuộc điều tra được mở vào tháng 3-2024. Cơ quan điều hành EU cho biết trong một tuyên bố rằng nếu bị kết tội, Apple có thể phải đối mặt với mức phạt lên tới 10% trong tổng doanh thu toàn cầu hàng năm trị giá 383 tỷ USD của mình.

Họ cho biết thêm, mức phạt có thể tăng lên 20% doanh thu toàn cầu nếu công ty còn tái phạm. Hành động đó đánh dấu lần đầu tiên Ủy ban Châu Âu cáo buộc một công ty vi phạm Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA), đây là một bộ quy tắc cạnh tranh sâu rộng nhằm hạn chế sức mạnh của Big Tech.

Một cửa hàng Apple ở Washington DC. Ảnh: Nicholas Kamm

Một cửa hàng Apple ở Washington DC. Ảnh: Nicholas Kamm

Có ba công ty được Ủy ban chỉ định là “người gác cổng” bao gồm Apple, Alphabet và Meta. Các công ty công nghệ lớn này đóng vai trò quan trọng đối với sự tương tác giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng thông qua liên kết của họ với “các dịch vụ nền tảng cốt lõi”, chẳng hạn như thị trường kỹ thuật số và cửa hàng ứng dụng.

Apple cho biết trong một tuyên bố rằng: “Chúng tôi tự tin rằng kế hoạch của chúng tôi tuân thủ luật pháp”. Trong vài tháng qua, công ty đã thực hiện một số thay đổi để tuân thủ DMA nhằm đáp lại phản hồi từ các nhà phát triển và Ủy ban Châu Âu.

Những phát hiện ban đầu của EU được đưa ra chỉ vài tháng sau khi họ phạt công ty này 1,84 tỷ Euro (1,97 tỷ USD) vì ngăn cản các dịch vụ phát nhạc trực tuyến của đối thủ như Spotify với người dùng iPhone, họ nói rằng họ có thể tìm những cách thanh toán rẻ hơn để đăng ký bên ngoài cửa hàng ứng dụng của Apple. Đây là hình phạt chống độc quyền đầu tiên đối với gã khổng lồ công nghệ Mỹ.

Vào tháng 1-2024, Apple đã công bố những thay đổi trong cách xử lý ứng dụng tại EU trước khi DMA có hiệu lực. Điều đó bao gồm các kế hoạch cho phép các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba lần đầu tiên có mặt trên iPhone và iPad trong lịch sử của công ty và cắt giảm đáng kể phí cửa hàng ứng dụng.

Theo CNN

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/eu-co-the-phat-apple-rat-nang-sau-cao-buoc-vi-pham-cac-quy-tac-cong-nghe-moi-post580787.antd