EU có thể chính thức từ bỏ 'Lập trường chung' chống Cuba vào tháng 12

Đại sứ Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Cuba Hernan Portocarrero, tiết lộ khả năng khối này sẽ chính thức từ bỏ “Lập trường chung” chống La Habana vào ngày 12/12 tới.

EU có thể chính thức từ bỏ 'Lập trường chung' chống Cuba vào tháng 12 - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: Deutsche Welle)

Phát biểu tại một cuộc họp báo tại Hội chợ quốc tế La Habana lần 35 FIHAV 2016, Đại sứ Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Cuba Hernan Portocarrero, tiết lộ khả năng khối này sẽ chính thức từ bỏ “Lập trường chung” chống La Habana vào ngày 12/12 tới.

Ông Portocarrero cho biết đây sẽ là ngày đại diện EU và Cuba sẽ ký kết áp dụng Thỏa thuận Đối thoại chính trị và Hợp tác tại Brussels, đồng nghĩa với việc chính thức hủy bỏ chính sách “Lập trường chung” thù địch mà hiện tại đa phần các nước thành viên EU đã không áp dụng.

Nhà ngoại giao này nhận định động thái trên là một “hành động của niềm tin,” sự “thay thế độc thoại bằng đối thoại” và “thiết lập cơ sở pháp lý vững chắc, đồng thuận mang tính song phương và toàn diện giữa EU và Cuba.”

Từ năm 1996, EU quyết định lấy “Lập trường chung” - do Thủ tướng Tây Ban Nha khi đó José María Aznar khởi xướng – làm nền tảng cho quan hệ với Cuba, trong đó ràng buộc điều kiện thúc đẩy quan hệ song phương với những “tiến bộ về dân chủ và nhân quyền” tại đảo quốc Caribe này và nhận mạnh mối liên hệ trực tiếp với giới “bất đồng chính kiến” Cuba.

La Habana và Brussels bắt đầu thương lượng thỏa thuận đối thoại chính trị và hợp tác từ tháng 4/2011 và kết thúc vào tháng 3 vừa qua với việc ký kết sơ bộ tại La Habana nhân dịp chuyến thăm Cuba của Đại diện cấp cao về đối ngoại và an ninh EU Federica Mogherini.

Tháng 9 vừa qua, Ủy ban châu Âu đã chính thức đề nghị các nước trong liên minh xem xét hủy bỏ việc áp dụng chính sách đối ngoại thù địch và đơn phương chống Cuba, mở đường cho việc áp dụng thỏa thuận mới./.