EU chia rẽ trong hành động trừng phạt Nga

Một trong những lý do cơ bản khiến EU chia rẽ trong nội khối về giải pháp trừng phạt Nga chính là vấn đề kinh tế.

Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) kết thúc ngày họp thứ nhất tại thủ đô Brussels của Bỉ trong chia rẽ và bất đồng xung quanh giải pháp trừng phạt Nga. Mặc dù đều lên án hành động quân sự của Nga tại Syria song lãnh đạo các nước thành viên EU vẫn không thể đưa ra được một tuyên bố chung nhằm gia tăng các biện pháp trừng phạt Nga.

EU chia rẽ trong hành động trừng phạt Nga - Ảnh 1

EU thống nhất trong quan điểm song chia rẽ trong hành động trừng phạt Nga. (Ảnh: aa.com)

Phát biểu tại phiên khai mạc hội nghị, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Donald Tusk không ngừng chỉ trích Nga khi cho rằng, chiến lược của Nga đang làm suy yếu Liên minh châu Âu, đồng thời kêu gọi thống nhất quan điểm trong khối.

Ông Tusk nói: “Rõ ràng là chiến lược của Nga đang làm suy yếu EU. Gia tăng các biện pháp trừng phạt Nga không phải là mục tiêu của chúng ta. Chúng ta chỉ đơn giản là đang phản ứng trước các bước đi của Nga. EU sẵn sàng cam kết đối thoại song chúng ta không bao giờ thỏa hiệp các giá trị và nguyên tắc chung. Đó là lý do tại sai chúng ta phải duy trì lập trường và sự thống nhất”.

Bất chấp tuyên bố được cho là định hướng dư luận về giải pháp trừng phạt Nga của ông Donald Tusk, các nước thành viên Liên minh châu Âu vẫn không thể thống nhất quan điểm trong vấn đề trừng phạt Nga.

Tuyên bố chung sau ngày họp thứ nhất hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu nêu rõ:“EU kịch liệt chỉ trích các vụ không kích của Nga và Chính phủ Syria tại thành phố Aleppo, đồng thời kêu gọi các bên ngừng các hành động thù địch ngay lập tức. EU đang cân nhắc mọi khả năng nếu bạo lực tiếp diễn tại Syria”.

Tuy nhiên, tuyên bố chung tuyệt nhiên không đả động đến vấn đề trừng phạt Nga. Tuyên bố chung trái ngược hẳn với dự thảo tuyên bố được đưa ra trước hội nghị trong đó đề cập đến các biện pháp trừng phạt Nga.

Italy và Slovakia, hai nước Chủ tịch luân phiên tháng này của EU đều bày tỏ miễn cưỡng ủng hộ các biện pháp trừng phạt mạnh tay hơn đối với Nga.

Phát biểu trước báo chí sau hội nghị, Thủ tướng Italy Matteo Renzi cho biết, Italy đã yêu cầu không đề cập đến các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn nhằm vào Nga trong tuyên bố chung sau ngày họp đầu tiên.

Ông Renzi nêu rõ, Italy nhất trí phê chuẩn văn kiện kêu gọi các bên nhanh chóng đưa ra một thỏa thuận nhằm tiến tới tiến trình ngừng bắn thật sự và tiến trình chuyển giao chính trị tại Syria. Tuy nhiên, Italy cho rằng không có lý do gì phải tham chiếu vấn đề trừng phạt Nga trong tuyên bố chung.

Đức và Pháp dù ủng hộ trừng phạt Nga song cũng nói rằng, các giải pháp trừng phạt Nga vẫn đang trong quá trình được thảo luận.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp báo, Tổng thống Pháp Francois Hollande nhấn mạnh: “Liệu Nga có tiếp tục các cuộc không kích hay không, chúng tôi cũng chưa biết rõ. Chúng tôi vẫn chưa đưa ra được quyết định trừng phạt sau hội nghị. Phía Nga đã quyết định mở rộng lệnh ngừng bắn tại Syria. Do đó chúng tôi vẫn đang cân nhắc các lựa chọn”.

Tuyên bố này của các nhà lãnh đạo EU càng cho thấy sự chia rẽ sâu sắc giữa 28 nước thành viên châu Âu trong việc trừng phạt Nga. Một trong những lý do cơ bản khiến EU chia rẽ trong nội khối về giải pháp trừng phạt Nga chính là vấn đề kinh tế.

Không giống như Mỹ, EU phụ thuộc rất nhiều vào Nga trong đó có lĩnh vực năng lượng, kinh tế. Theo ước tính sơ bộ của các chuyên gia kinh tế, các lệnh trừng phạt đã khiến Nga thiệt hại hàng trăm tỷ USD, trong khi chính EU cũng chịu nhiều tổn thất.

Chỉ tính riêng Hungary, do các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga và các biện pháp trả đũa của Nga đối với EU, hoạt động thương mại giữa Hungary với Nga đã giảm gần như một nửa trong năm 2015.

Theo các nguồn tin, Liên minh châu Âu sẽ quyết định có làm mới các biện pháp trừng phạt Nga hay không trong cuộc họp thượng đỉnh tiếp theo của khối này diễn ra vào tháng 12 tới.

Ngoài vấn đề trừng phạt Nga, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu cũng thảo luận về vấn đề di cư, việc phê chuẩn Hiệp định Thương mại và Kinh tế toàn diện giữa Liên minh châu Âu với Canada (CETA)./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp