EU - Canada: Khi một nối với 10

Hiệp định CETA được cho là sẽ kết nối EU - một trong những thị trường lớn nhất thế giới gồm hơn 500 triệu dân với Canada - nền kinh tế lớn thứ 10 toàn cầu. Hàng hóa thông thương giữa hai bên sẽ được giảm tới 99% thuế suất.

EU - Canada: Khi một nối với 10 - Ảnh 1

Nguồn: euintheus.org

Tối 30/10 theo giờ Việt Nam, sau nhiều lần bị trì hoãn, Hiệp định Thương mại và kinh tế toàn diện Canada-Liên minh châu Âu (EU), gọi tắt là CETA, đã được ký kết chính thức tại thủ đô Brussels của Bỉ, sau khi quốc gia cuối cùng trong số 28 nước thành viên EU này thông qua hiệp định trên.

Đây là kết quả đạt được sau những diễn biến khá kịch tính. Chỉ trước đó vài ngày, CETA- vốn đã trải qua 7 năm đàm phán và dự kiến được ký vào ngày 27/10- đã bị treo lại do vấp phải sự phản đối của vùng Wallonie nói tiếng Pháp của Bỉ.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã phải hoãn chuyến công du để ký kết CETA vào ngày 27/10.

Tuy nhiên, cuối cùng, các chính trị gia Bỉ đã đạt được thỏa thuận phá vỡ sự bế tắc liên quan đến CETA, cho phép 28 nước thành viên EU thông qua toàn bộ các văn bản liên quan và sẵn sàng ký CETA.

Những người ủng hộ cho rằng hiệp định sẽ giúp tăng khối lượng giao thương giữa hai bên thêm 20% và bổ sung cho nền kinh tế EU thêm 13 tỉ USD mỗi năm, Canada là 9 tỉ USD.

Đối với Canada, thỏa thuận này quan trọng vì nó giảm sự lệ thuộc vào thị trường xuất khẩu của người láng giềng Mỹ. Đây cũng là hiệp định thương mại đầu tiên của EU với một nước G7 diễn ra vào thời điểm không thể tốt hơn sau khi uy tín của nhóm này bị tổn thất bởi quyết định ra đi của Anh.

Lam An