EU áp thuế cao với xe điện Trung Quốc

Chưa đầy một tháng, sau khi Mỹ tăng thuế gấp 4 lần đối với xe điện Trung Quốc lên 100%, đến lượt Liên minh Châu Âu (EU) thông báo có kế hoạch áp thuế lên tới 38% đối với dòng xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc. Động thái này có thể làm căng thẳng quan hệ thương mại hai bên.

Ủy ban Châu Âu (EC) dự kiến sẽ áp dụng mức thuế bổ sung, giao động từ 21% đến 38,1%, đối với ôtô điện nhập khẩu của Trung Quốc từ tháng 7 năm nay. Quyết định được đưa ra sau cuộc điều tra kéo dài 9 tháng về cáo buộc trợ cấp không bằng của Trung Quốc đối với xe điện của nước này. Hiện nay, xe điện Trung Quốc đã phải chịu mức thuế 10%, nghĩa là mức thuế cao nhất trong thời gian tới có thể lên tới 48,1%.

Ngay sau động thái này, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết việc Liên minh Châu Âu tăng thuế đối với xe điện của Trung Quốc là biểu hiện của chủ nghĩa bảo hộ và có thể làm suy giảm hợp tác kinh doanh quốc tế.

Theo các chuyên gia, xuất khẩu xe điện tăng vọt đã giúp các công ty Trung Quốc nhanh chóng chiếm lĩnh thị phần xe điện tại thị trường EU. Viện Kinh tế Quốc tế Peterson tại Mỹ cho biết, nhập khẩu xe điện của EU từ Trung Quốc tăng vọt từ khoảng 57.000 chiếc vào năm 2020 lên gấp 8 lần, vào khoảng 437.000 chiếc vào năm 2023.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Q.T

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/eu-ap-thue-cao-voi-xe-dien-trung-quoc-225582.htm