Ethiopia dỡ bỏ lệnh hạn chế đi lại đối với các nhà ngoại giao

Ethiopia đã dỡ bỏ hoàn toàn lệnh hạn chế đi lại đối với các nhà ngoại giao trong bán kính 40km, biện pháp trong khuôn khổ tình trạng khẩn cấp được áp đặt sau các vụ bạo loạn tại nước này.

Ethiopia dỡ bỏ lệnh hạn chế đi lại đối với các nhà ngoại giao - Ảnh 1

Xe ôtô bị đốt phá trong các cuộc biểu tình chống Chính phủ ở Sebeta, Ethiopia ngày 13/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Ethiopia ngày 8/11 đã dỡ bỏ hoàn toàn lệnh hạn chế đi lại đối với các nhà ngoại giao trong bán kính 40km, biện pháp trong khuôn khổ tình trạng khẩn cấp được áp đặt sau các vụ bạo loạn tại nước này.

Truyền hình quốc gia Ethiopia dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Ethiopia Siraj Fegessa cho biết việc nới lỏng tình trạng khẩn cấp có hiệu lực trong 6 tháng kể từ ngày 9/10 vừa qua là do tình hình đã tương đối yên bình và an toàn.

Các chỉ thị được áp dụng nhằm ngăn chặn các vụ bạo động chống chính phủ gồm lệnh giới nghiêm được áp dụng kể từ 18 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau xung quanh các địa điểm lợi ích kinh tế chiến lược của đất nước như nhà máy, nông trại và các cơ quan chính phủ, cũng như hạn chế việc tiếp cận các phương tiện truyền thông.

Kết nối Internet trên điện thoại di động cũng bị cắt từ hơn 1 tháng qua tại thủ đô Addis Ababa cùng các tỉnh Oromo và Amhara, miền Bắc nước này.

Chính quyền Ethiopia ngày 8/10 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp có hiệu lực ngay lập tức tại nước này. Tuyên bố này được đưa ra sau khi xảy ra vụ bạo lực chống chính phủ, gây thương vong và hư hại tài sản trên cả nước, đặc biệt ở khu vực Oromo bất ổn.

Ehtiopia đã phải đối mặt với phong trào biểu tình chống chính phủ lớn chưa từng có kể từ 25 năm qua, bắt đầu từ khu vực Oromo và lan sang khu vực Amhara.

Tình trạng bất ổn và các cuộc biểu tình bạo lực lan rộng sau khi hàng chục người thiệt mạng ngày 2/10 trong lúc cảnh sát bắn hơi cay và bắn chỉ thiên để giải tán đám đông biểu tình tại một lễ hội tôn giáo của địa phương./.