Erdogan: Obama khiến tôi vỡ mộng

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết ông đã thực sự vỡ mộng khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama không đủ nghiêm túc trong việc giải quyết vấn đề Syria.

Trong một cuộc phỏng vấn với CBS hôm 18/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã lên tiếng cáo buộc Mỹ không đủ nghiêm túc trong tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria .

Erdogan: Obama khiến tôi vỡ mộng - Ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (Ảnh AFP)

"Chúng tôi đã đề cập đến vấn đề này, đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Barack Obama và Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. Họ không tập trung và giải quyết vấn đề này một cách nghiêm túc. Điều này khiến chúng tôi khó chịu", Tổng thống Erdogan chia sẻ trong chương trình 60 Minutes của đài CBS.

Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh rằng, do Washington không sẵn sàng tiếp cận cuộc khủng hoảng ở Syria theo một cách đầy đủ, Thổ Nhĩ Kỳ đã phải đối phó với số người tị nạn nhiều gấp hai lần châu Âu (khoảng 3 triệu người).

"Sẽ là dối lòng nếu tôi nói tôi không thất vọng. Bởi vì tôi đã vỡ mộng thực sự", ông Erdogan nhấn mạnh.

Cuộc nội chiến giữa quân chính phủ và lực lượng nổi dậy - bao gồm các nhóm đối lập và lực lượng khủng bố - ở Syria đã kéo dài hơn 5 năm qua và cướp đi sinh mạng của hàng trăm ngàn người.

Hôm 24/8, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ với sự yểm trợ của máy bay liên quân do Mỹ đứng đầu, đã bắt đầu một chiến dịch quân sự mang tên lá chắn Euphrates nhằm truy quét phiến quân khủng bố khỏi Bắc Syria và tạo các khu vực đảm bảo an ninh tại nơi ở của người tị nạn.

Hồi cuối tháng 9 nổi lên thông tin rằng, Mỹ đã cung cấp vũ khí hạng nhẹ cho người Kurd ở Syria. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã lên án hành động này và nhắc tới các trường hợp trước đây khi vũ khí lọt vào tay lực lượng cực đoan.

Thu An (Theo Sputnik)