Erdogan “khoe” Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng đóng tàu sân bay

Tổng thống Tayyip Erdogan cho biết, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ hiện đã có khả năng tự đóng tàu sân bay cỡ lớn.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan " khoe " rằng, Bộ Quốc phòng nước này sẽ sớm đóng tàu sân bay trong thời gian tới. Tuyên bố này được ông Erdogan đưa ra tại lễ khai trương một xưởng đóng tàu hải quân tại Istanbul hôm 19/6.

“Hiện Thổ Nhĩ Kỳ không có trở ngại nào trong việc tự đóng tàu sân bay. Điều này là hoàn toàn có thể đối với chính phủ và nhà nước ở thời điểm này. Thổ Nhĩ Kỳ không muốn trở nên lười biếng trong ngành công nghiệp quốc phòng và các vấn đề về quân sự”, ông Erdogan nhấn mạnh.

Một tàu khu trục của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: PressTV)

Ông lưu ý rằng, hải quân Thổ Nhĩ Kỳ có thể bắt đầu đóng tàu sân bay vào năm 2021 – thời điểm tàu tấn công đổ bộ TCG Anadolu dự kiến sẽ được hoàn tất.

TCG Anadolu sẽ trở thành tàu chiến lớn nhất và đắt đỏ nhất của Ankara. Thông tin chi tiết về chiến hạm này chưa được công bố, nhưng các tàu chiến tương tự loại này có khả năng chở 10 máy bay F-35, một vài trực thăng và khoảng 900 binh sĩ.

Thổ Nhĩ Kỳ, một quốc gia thành viên NATO, hiện duy trì sự hiện diện hải quân lớn tại Biển Đen, nơi mà ông Erdogan khẳng định đã trở thành một “cái hồ của Nga”.

Trước đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng kêu gọi NATO tăng cường hiện diện tại Biển Đen, trong khi đó Nga coi việc khối đồng minh quân sự này tăng cường hiện diện tại đây ảnh hưởng xấu đến tiến trình hợp tác giữa các quốc gia ở Biển Đen.

NATO cũng đã tăng cường hiện diện quân sự gần biên giới Nga kể từ khi khối đồng minh này ngừng tất cả các mối quan hệ với Matx-cơ-va vào tháng 4/2014 sau khi C-rưm sáp nhập vào Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý.

NM (Theo PressTV)