Erdogan công khai đánh Assad: Dính đòn quá đau của Syria/người Kurd

Trong vòng 2 tuần qua, những chiến thắng liên tiếp của quân đội Syria và người Kurd đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ không còn kiên nhẫn giấu mưu đồ của mình.

Thổ Nhĩ Kỳ công khai tuyên bố lật đổ Assad

Ngày 29/11, Phát biểu tại Hội nghị chuyên đề về Jerusalem ở Istanbul, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố mục đích Ankara tham gia chiến dịch quân sự tại Syria để chấm dứt chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh rằng, Ankara đã chịu đựng rất lâu nhưng cuối cùng buộc phải tiến vào Syria phối hợp với Quân đội Syria Tự do (FSA) để chấm dứt tình trạng đổ máu ở quốc gia, nơi mà "theo ước tính" của ông đã có gần 1 triệu người thiệt mạng.

Theo ông Erdogan, nước này không có tham vọng chiếm đất của Syria, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện tại quốc gia Trung Đông này nhằm “khôi phục lại sự công bằng và chấm dứt ách thống trị hà khắc của bạo chúa Assad, người đã tiến hành khủng bố cấp Nhà nước ở Syria”.

“Chúng tôi vào Syria nhằm chấm dứt chính quyền Assad chứ không phải bất kì mục tiêu nào khác. Chúng tôi không muốn gì ở lãnh thổ của Syria mà trao hoàn toàn vấn đề này cho nhân dân nước họ. Sự xuất hiện của Thổ Nhĩ Kỳ là để thành lập công lý”, ông Erdogan nói.

Khẳng định mục tiêu quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria là tiêu diệt chế độ Assad, tuyên bố của ông Erdogan đã nhắm một đòn thẳng vào Nga - lực lượng ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đòng thời thách thức các động thái quân sự của Moscow trên mặt trận Trung Đông.

Trước động thái hết sức bất ngờ của ông Erdogan, Điện Kremlin tuyên bố Nga đang chờ làm rõ về tuyên bố của nhà lãnh đão Thổ Nhĩ Kỳ về việc lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết, tuyên bố của ông Erdogan về lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad không trùng hợp với quan điểm của Moscow về việc giải quyết tình hình ở Syria; Nga hy vọng Ankara sẽ đưa ra lời giải thích về vấn đề này.

Ông Peskov nhấn mạnh, những giải thích của ông Erdogan thực sự là thông tin rất mới và là một phát ngôn rất nghiêm trọng, đi ngược lại với những gì Thổ Nhĩ Kỳ đã từng tuyên bố trước đây và mâu thuẫn với quan điểm của Nga về một chính quyền được Liên Hiệp Quốc công nhận ở Syria.

Erdogan công khai đánh Assad: Dính đòn quá đau của Syria/người Kurd - Ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ tung quân vào Aleppo với 2 mục đích: Đuổi người Kurd về phía đông và chiếm đất Syria, gây sức ép buộc Assad phải ra đi

Vị thư ký báo chí của Tổng thống Nga nhấn mạnh, chính quyền Bashar al-Assad là chính quyền hợp Hiến, lực lượng vũ trang Syria hiện diện hợp pháp trong lãnh thổ của đất nước này. Đó là điều rất quan trọng mà Thổ Nhĩ Kỳ cần nhớ trước khi đưa ra các tuyên bố và hành động của mình.

Phát ngôn viên điện Kremlin cũng cho rằng, còn quá sớm để nói về những tác động từ những phát biểu của ông Erdogan đối với quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ. Trước khi đưa ra bất kỳ phán quyết nào, Nga muốn nhận được một lời giải thích thỏa đáng về quan điểm này.

Khi mở chiến dịch “Lá chắn Euphrates” hôm 24/8 vừa qua, Ankara tuyên bố đưa quân vào Syria để tiêu diệt khủng bố, lập một “vùng đệm không khủng bố” đối với Thổ Nhĩ Kỳ, nằm sâu trong lãnh thổ Syria khoảng 15km, với tổng diện tích khoảng 5000 mét vuông.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan khi đó đã cam kết duy trì sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria, nên hoạt động sẽ kết thúc khi các mối đe dọa bị loại bỏ. Tuy nhiên, đến nay ông ta đã công khai quan điểm của mình là “lật đổ chính quyền Assad và tiêu diệt người Kurd”.

Các chuyên gia phân tích nhận định rằng, việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng lực lượng, trang bị và tiến hành các hoạt động quân sự tích cực trong lãnh thổ Syria là điều vô cùng nguy hiểm bởi sự mù mờ trong tuyên bố của giới chức lãnh đạo Ankara.

Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ có quan điểm cụ thể thế nào về “các mối đe dọa” và tiêu chí nào xác định thời điểm “các mối đe dọa bị loại bỏ”? Nếu không làm rõ những vấn đề này thì lấy căn cứ nào làm giới hạn hoạt động và mốc thời gian chấm dứt các hoạt động quân sự và chiếm đất của Syria?