Erdogan cầu hòa, Nga vẫn ngoảnh mặt “làm ngơ”

Điện Kremlin không xem tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về sự cần thiết hợp tác như là cố gắng cải thiện quan hệ, theo Sputniknews.

Erdogan cầu hòa, Nga vẫn ngoảnh mặt “làm ngơ” - Ảnh 1

Ông Erdogan phát biểu về sự cần thiết khôi phục hợp tác với Nga. Ảnh REUTERS/Joshua Roberts

Ông Dmitry Peskov Thư ký báo chí của Tổng thống Nga nhắc rằng cho đến nay Ankara chưa hề đưa ra lời xin lỗi về vụ tấn công bắn rơi máy bay SU-24 và về vụ sát hại phi công Nga.

Đại diện của điện Kremlin nói thêm rằng vừa qua có tin ở Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ chiến binh từng nhận trách nhiệm về cái chết của phi công Nga, nhưng dù sao vẫn chưa biết đối tượng này sẽ bị cáo buộc những tội danh gì. Cũng chưa rõ quan tòa Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cắt nghĩa ra sao về vụ giết người mà tên này thực hiện.

Ồng Peskov khẳng định luận đề của Matxcơva rằng những kẻ có tội trong cái chết của viên phi công Nga sẽ phải chịu trách nhiệm.

"Chắc chắn sẽ bị trừng phạt", ông Peskov tuyên bố.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan đã tuyên bố về sự cần thiết khôi phục hợp tác Nga-Thổ Nhĩ Kỳ nhằm góp phần giải quyết các vấn đề khu vực.

Ông này cho rằng: "Bất chấp phản ứng gay gắt của Moscow vốn là khó hiểu đối với chúng tôi, các vấn đề khu vực đòi hỏi sự cần thiết khôi phục hợp tác, bởi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là những quốc gia quan trọng trong khu vực địa lý của chúng tôi. Chúng tôi mong đợi các đồng nghiệp Nga hiểu ra điều này và đánh giá đúng sự cần thiết."

NGUYỄN HOÀNG