EP ủng hộ đóng băng đàm phán gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 24/11, Nghị viện châu Âu (EP) đã bỏ phiếu ủng hộ việc ngừng các cuộc đàm phán về quy chế thành viên Liên minh châu Âu (EU) của Thổ Nhĩ Kỳ.

EP ủng hộ đóng băng đàm phán gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại một hội nghị ở Istanbul ngày 23/11. Ảnh: AP/TTXVN

Kiến nghị không mang tính ràng buộc về mặt pháp lý trên đã được các nghị sĩ châu Âu thông qua và EP "kêu gọi Ủy ban châu Âu cũng như các thành viên EU bắt đầu đóng băng tạm thời tiến trình đàm phán gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ".

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngay lập tức coi cuộc bỏ phiếu này là vô giá trị. Hồi tuần trước, ông Erdogan cảnh báo EU sẽ phải gánh chịu hậu quả nếu ngừng đàm phán về quy chế thành viên trong tương lai của nước này và Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), trong đó có Nga và Trung Quốc.

Cho đến nay, Áo và Luxembourg đã yêu cầu ngừng các cuộc đàm phán gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ trong khi Đức, Pháp và phần lớn các quốc gia EU khác chủ trương tiếp tục cam kết và lo ngại nguy cơ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ngừng hợp tác với EU về vấn đề người di cư, khiến cho cuộc khủng hoảng người tị nạn ở châu Âu càng thêm trầm trọng.

Các lãnh đạo EU dự kiến thảo luận về vấn đề Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc họp tại Brussels (Bỉ) ngày 15-16/12 tới.

TTXVN/Tin Tức