'Ép' ... tự nguyện!

Tự nguyện là không “chơi” ép nhau nhé Hai phố núi.

- Ừ, không ép nhưng đặt người ta vào thế đã rồi thì khác chi...

- Chuyện gì Hai nói thẳng ra xem nào?

- Vừa qua, phụ huynh Trường THCS Phan Chu Trinh (xã Nam Yang, H. Đăk Đoa, Gia Lai) bất ngờ nhận được “Giấy ủng hộ tiền” của nhà trường gửi về. Nội dung chính là ủng hộ tiền cho các hoạt động giáo dục của nhà trường năm học 2016-2017. “Giấy ủng hộ tiền” này được phát cho hàng trăm em học sinh từ lớp 6 đến lớp 9...

- Ủng hộ cho hoạt động giáo dục cũng tốt thôi, nhưng mà phải chính đáng và đúng quy định đấy nhé!

- Điều đáng nói, phụ huynh chẳng biết ủng hộ cụ thể vào việc gì mà chỉ “nghe lời con” là ghi số tiền ủng hộ là 220.000 đồng rồi ký vào để nộp lại cho nhà trường. Không những thế, trong tờ giấy lại in những dòng chữ kiểu “mớm lời” cho phụ huynh: “Tôi nhận thấy các hoạt động hỗ trợ giáo dục của nhà trường là rất quan trọng” hay như “Tôi xin ủng hộ nhà trường số tiền là...”, “Kính mong nhà trường nhận cho tôi số tiền trên. Tôi xin chân thành cảm ơn!”.

- Chà, nộp tiền mà còn phải “năn nỉ” nữa!

- Thì do nhà trường “bắt” phụ huynh “nói” rứa mà!

- Thế tiền có nộp hay không vậy Hai phố núi?

- Theo phụ huynh phản ánh có người đã nộp, có người thì chưa nộp số tiền trên.

- Vậy chính quyền và ngành Giáo dục địa phương có ý kiến gì về vụ việc này không?

- Trước việc làm gây bức xúc của nhà trường, lãnh đạo H. Đăk Đoa đã chỉ đạo chính quyền địa phương cũng như Phòng GD&ĐT làm rõ sự việc. Ngay sau đó, ông Lê Thanh Hương, Hiệu trưởng Trường THCS Phan Chu Trinh đã xin lỗi phụ huynh và toàn trường khi “ban hành” tờ giấy ủng hộ sai quy định nói trên. Đồng thời, cho thu hồi toàn bộ “Giấy ủng hộ tiền” đã phát cho các học sinh và trả lại số tiền đã thu là khoảng 50 triệu đồng.

- Bề Tui cho rằng việc phát hành “Giấy ủng hộ tiền” của nhà trường đã vi phạm khi thiếu các thủ tục khác nhau, bên cạnh đó, việc nhà trường “mớm lời” như trên đã khiến phụ huynh bức xúc. Dù vi phạm trên của nhà trường chưa nghiêm trọng nhưng cách “xã hội hóa” như trên đúng là... ép nhau thật!

'Ép' ... tự nguyện! - Ảnh 1

Tờ “Giấy ủng hộ tiền” kiểu ép buộc của Trường THCS Phan Chu Trinh.

Bề Tui