Enkulu: Startup được Facebook 'để ý' tại Việt Nam

Mới đây, startup học tiếng Anh trực tuyến Enkulu đã nhận được tài trợ từ chương trình Fbstart của Facebook. Đây là 1 lợi thế giúp Enkulu mở rộng phát triển.

Ý tưởng thành lập

Startup học tiếng Anh trực tuyến Enkulu do anh Nguyễn Hoàng Tân sáng lập. CEO Nguyễn Hoàng Tân tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ phần mềm tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Anh từng phát triển thành công dự án Simicart và được mời đến dự Startup Asia - hội nghị khởi nghiệp Châu Á tại Singapore. Nhưng sau đó, anh đã quyết định rời dự án Simicart.

Tháng 11/2014, CEO Nguyễn Hoàng Tân tiếp tục bắt tay vào dự án Uspell - ứng dụng dạy phát âm tiếng anh trên điện thoại và là tiền thân của Enkulu sau này. Nhưng phải đến nửa năm sau đó, Enkulu mới ra đời khi đã được CEO này hoàn thiện về mọi mặt.

Ý tưởng thành lập Enkulu bắt nguồn từ những trải nghiệm của chính nhà sáng lập là Nguyễn Hoàng Tân trong những năm học tại Singapore do nhận thấy hạn chế về vốn ngoại ngữ của chính bản thân mình và mong muốn cải thiện tiếng anh cho nhiều người hơn nữa.

Hiện tại, dự án Enkulu - trường học tiếng Anh trực tuyến đã được phê duyệt và nhận gói hỗ trợ khởi nghiệp trị giá 40.000 USD (tương đương gần 1 tỷ đồng) từ chương trình Fbstart của Facebook .

Nói thêm về Fbstart, đây là 1 ý tưởng mới của Facebook nhằm hỗ trợ các ứng dụng khởi nghiệp tiềm năng. Theo đó, Facebook sẽ triển khai chương trình này bằng cách phối hợp với hơn 30 đối tác của mình (Amazon, Mailchimp, Adobe,...), cung cấp miễn phí các công cụ. Nhận được gói hỗ trợ này, Enkulu có thể mở rộng chương trình giảng dạy tới người dùng.

Mô hình phát triển và những khó khăn

Enkulu có rất nhiều khóa học, từ phát âm, giao tiếp, thuyết trình đàm phán tới giảng dạy cho người mất gốc tiếng anh, người mới học. Các khóa học khá da dạng về cách giảng dạy, có thể học theo yêu cầu phát âm trực tuyến với người bản địa. Ngay khi bắt đầu học, Enkulu có cho học viên test thử trình độ để chọn chương trình phù hợp.

Mỗi lớp học thường có từ 2-3 học viên, nếu được người dùng yêu cầu, lớp học cũng có thể chỉ học 1 thầy - 1 trò. Enkulu cũng đưa ra những điều khoản học tập chặt chẽ với học viên, giáo viên. Hiện tại, Enkulu đã thu hút được 1200 học viên trên toàn quốc.

Mô hình học tiếng anh trực tuyến của Enkulu.

Tuy nhiên, 1 điểm yếu của Enkulu chính là chưa có trên app của điện thoại, trong khi đó 1 số đối thủ dạy tiếng anh trực tuyến đã tích hợp ý tưởng cả trên điện thoại như ELSA. Thị trường dành cho các startup khởi nghiệp theo mô hình học tiếng anh trực tuyến ở Việt Nam đang khá "chật chội" khi có tới hơn 50 startup cùng đang theo đuổi mô hình này.

Hiện tại, theo tìm hiểu giá mỗi khóa học ở cấp độ 1 và 2 của Enkulu là 1,590 triệu đồng. Nếu so sánh có thể thấy rằng giá học khá cao so với 1 số các startup khởi nghiệp cùng lĩnh vực. Chưa kể các khóa học như thuyết trình, đàm phán,.. sẽ có giá học cao hơn. Chắc chắn bỏ ra 1 khoản tiền lớn, người dùng sẽ phải đắn đo suy nghĩ với việc học trực tuyến tại Enkulu.

Cái khó của Enkulu một phần ở giá thành, phần khác ở việc thị trường đã quá quen mô hình học truyền thống với "người thật việc thật". Với mô hình học trực tuyến người dùng cần thời gian để tiếp cận và tìm được điểm tốt từ những mô hình này.

Minh Trang