Eni: Italy cần thêm cơ sở nhập khẩu LNG để đảm bảo an ninh năng lượng

  Italy sẽ cần thêm 4 cơ sở nhập khẩu LNG nếu muốn đảm bảo an ninh năng lượng và cung cấp đủ khí đốt tự nhiên, Claudio Descalzi, Giám đốc điều hành công ty năng lượng khổng lồ Eni, cho biết tại một sự kiện ở Milan.

  "Algeria đã tăng hơn gấp đôi xuất khẩu khí đốt sang Italy; Libya đã tăng nguồn cung khí đốt, trong khi Italy cũng nhận khí đốt từ Ai Cập, Angola, Nigeria và chuyến hàng khí đốt đầu tiên từ Mozambique, nơi có trữ lượng khí đốt khổng lồ", Descalzi cho biết tại sự kiện Lombardia diễn ra ở Milan.

  Giám đốc điều hành của Eni nhấn mạnh rằng: "Vấn đề là những khối lượng đó đi kèm với tàu chở dầu và chúng tôi không có đủ cơ sở tái hóa khí. Chúng tôi cần bổ sung cơ sở hạ tầng".

  Ông Descalzi nói thêm, chẳng hạn như tại Tây Ban Nha, nơi tiêu thụ 30 tỷ m3, có công suất tái hóa khí là 60 tỷ m3. Trong khi đó, Italy chỉ có 17 tỷ m3 công suất nhập khẩu, dự kiến sẽ tăng thêm 10 tỷ m3 với các cơ sở tại Piombino và Ravenna.

  "Chúng tôi sẽ cần thêm 4 tỷ m3 để đảm bảo an ninh năng lượng", ông Descalzi cho hay.

  Các trạm tái hóa khí hiện đang được xây dựng ở bảy quốc gia EU có thể bổ sung thêm 3,5 tỷ feet khối mỗi ngày (Bcf/d) công suất mới vào cuối năm 2023. Đức, Ba Lan, Pháp, Phần Lan, Estonia, Italy và Hy Lạp hiện đang nỗ lực mở rộng công suất nhập khẩu LNG, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), dựa trên dữ liệu từ Nhóm các nhà nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng quốc tế (GIIGNL).

  Italy hiện đang triển khai một kho chứa nổi (FSRU) gần cảng Piombino, sẽ giúp tăng thêm 0,5 Bcf/ngày và có thể hoạt động vào mùa xuân năm 2023.

  Tuy nhiên, chính phủ Italy và thành phố Piombino đang có mâu thuẫn về việc xây dựng cảng nhập khẩu này.

  Bình An

  Nguồn PetroTimes: https://petrotimes.vn/eni-italy-can-them-co-so-nhap-khau-lng-de-dam-bao-an-ninh-nang-luong-672666.html