Email ứng tuyển cộng tác viên nên như thế nào để lọt vào 'mắt xanh' của Hoa Học Trò?

Chuyên trang Hoa Học Trò - Báo Tiền Phong
Gốc

Nếu bạn đang không biết làm thế nào để ứng tuyển CTV nhà Hoa hoặc thắc mắc vì sao email của mình gửi đến Hoa Học Trò 'một đi không trở lại', thì bài viết này sẽ giải đáp cho bạn.

Hằng năm, cứ đến mùa Hè là nhà Hoa lại có một đợt "tuyển quân" quy mô lớn. Một trong những thắc mắc to đùng của các bạn muốn làm CTV nhà Hoa, đó là:

Tớ nên gửi bài viết như thế nào để gây ấn tượng với nhà Hoa?

Để giải đáp câu hỏi này, anh Vũ Nhật Đông - Thư ký tòa soạn chuyên trang Hoa Học Trò Online có đôi lời nhắn gửi tới bạn.

Phải xem ngay, Chờ và Loại

Mỗi ngày, nhà Hoa nhận được khoảng hơn 50 email gửi về ứng tuyển ở nhiều mục khác nhau. Ấn tượng đầu tiên là email đáp ứng đúng yêu cầu mà thông báo tuyển CTV đưa ra, từ tiêu đề email cho đến những yêu cầu khác đính kèm. Thường BTV sẽ phân loại các email ứng tuyển CTV thành 3 nhóm: Phải xem ngay, Chờ và Loại.

Nhóm Phải xem ngay là những email đáp ứng đủ những yêu cầu của một thông báo tuyển dụng. Nhóm này được phân loại tiếp thành 2 nhóm nhỏ: Nhóm có CV và nhóm không có CV. Nhà Hoa đánh giá cao các bạn gửi kèm CV chỉn chu vì điều đó cho thấy các bạn tôn trọng chính mình cũng như công việc mà mình apply. Còn những bạn chỉ gạch đầu dòng vài ý chính về thông tin cá nhân, ừ thì cũng đúng theo yêu cầu, nhưng chưa đủ để xếp vào nhóm tốt nhất.

Một buổi học với MC Liêu Hà Trinh của các bạn thí sinh Thử thách Kim Cương.

Một buổi học với MC Liêu Hà Trinh của các bạn thí sinh Thử thách Kim Cương.

Nhóm Chờ là những bạn chưa đáp ứng đủ yêu cầu tuyển dụng nhưng có gửi bài viết. Nhưng thường nhóm này không có nhiều "kỳ tích" lắm, vì những ai chỉn chu ngay từ đầu thì khả năng các bạn đáp ứng đủ yêu cầu sẽ rất cao.

Còn nhóm bị Loại là những email cẩu thả, không đính kèm tập tin mà viết thẳng vào khung nội dung của mail, hoặc hỏi rất vô tri như “có cộng tác được không?”.

Trở thành CTV nhà Hoa, bạn sẽ được tham dự miễn phí các buổi huấn luyện kỹ năng sống.

Sau khi phân loại, các BTV sẽ đọc email của những bạn trong nhóm có CV trước. Anh Nhật Đông bật mí nếu bài viết của bạn có tiêu đề, có sapo và phân bổ rõ rệt từng đoạn thì sẽ được điểm cộng rất lớn, vì chứng tỏ các bạn có tìm hiểu về Hoa Học Trò.

Ở giai đoạn này, nhà Hoa chưa kỳ vọng quá lớn vào chất lượng nội dung, mà chú trọng bố cục và tư duy đề tài trước. Một CTV giàu tiềm năng sẽ gây ấn tượng ở việc chọn đề tài. Khi có tư duy đề tài tốt thì dù bài chưa ổn, bạn cũng vượt qua được thử thách và BTV sẽ liên hệ bạn để hướng dẫn chỉnh sửa.

Thử thách Kim Cương - cuộc thi thường niên nhằm tìm kiếm những "viên kim cương" tiềm năng của nhà Hoa.

Những đề tài nào sẽ lọt vào “mắt xanh” của nhà Hoa?

Các bạn không nên chọn những vấn đề đao to búa lớn, vĩ mô mà nên chọn những chi tiết, ngách nhỏ, thiết thực, đánh trúng tâm lý độc giả nhà Hoa.

Chẳng hạn như bạn ứng tuyển mục Giải trí. Nếu bạn chọn những đề tài như “Vì sao K-drama thu hút?”, “Vì sao phim Việt ngày càng hút khán giả?”, hoặc những đề tài lớn như sự thành công của một công ty giải trí nào đó của K-Pop… thì nó sẽ kém thu hút BTV hơn. Thay vào đó, bạn nên đi sâu vào những vấn đề cụ thể, ví dụ: Vì sao ngày càng có nhiều diễn viên “Bắc tiến” đóng phim VTV?, Vì sao web-toon được ưa chuộng chuyển thể thành drama?… Tức là bạn phải viết về những vấn đề thực sự thiết thực, cho thấy bạn có theo dõi Hoa Học Trò, có chung suy nghĩ với độc giả của nhà Hoa.

Hiện tại, đợt "tuyển quân" mùa Hè này của nhà Hoa vẫn đang diễn ra. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm sự chuẩn bị tốt nhất khi gia nhập đại gia đình Hoa Học Trò nhé!

Nhật Trinh

Nguồn HHT: https://hoahoctro.tienphong.vn/email-ung-tuyen-cong-tac-vien-nen-nhu-the-nao-de-lot-vao-mat-xanh-cua-hoa-hoc-tro-post1550832.tpo