'Em ở tù thì vẫn có cơ hội để về, nhưng…'

Báo Giao Thông
Gốc

Từng tham gia bào chữa cho bị cáo Lê Ngọc Hoàng trong vụ ô tô Innova đi lùi trên cao tốc Thái Nguyên, tôi thực sự nhớ mãi về nỗi niềm của tài xế sau khi xảy ra vụ tai nạn.

Tôi gặp Lê Ngọc Hoàng lần đầu tiên vào chiều 23/8/2018 tại Trại tạm giam Công an tỉnh Thái Nguyên. Cảm nhận của tôi về Hoàng là một người lễ phép, rụt rè nhưng thông minh, có trí nhớ rất tốt.

Sau vài phút giới thiệu và làm quen, tài xế Hoàng bắt đầu kể lại về diễn biến vụ án và đưa ra căn cứ cho rằng bản thân không có lỗi dẫn đến tai nạn.

Tài xế Lê Ngọc Hoàng trong phiên xét xử sáng 13/2/2020. (Ảnh: Tuổi trẻ TP.HCM)

Tài xế Lê Ngọc Hoàng trong phiên xét xử sáng 13/2/2020. (Ảnh: Tuổi trẻ TP.HCM)

Hôm đó, Hoàng không có giấy bút, tài liệu, những gì tài xế SN 1985 phân tích hoàn toàn xuất phát từ trí nhớ của mình, và đa phần nội dung đó đều chính xác. Qua lời kể của tài xế, các dữ kiện về vụ án xảy ra cách đó gần hai năm dần được tái hiện lại.

Một mặt khẳng định bản thân không có tội, nhưng Hoàng vẫn xác định người thiệt thòi nhất là các bị hại và gia đình của họ. Hoàng nói "em ở tù bao nhiêu năm thì cũng vẫn có cơ hội về, nhưng nạn nhân thì không thể".

Trong thời gian bị tạm giam, Hoàng cũng luôn thể hiện sự bức xúc đối với tài xế xe Innova khi anh ta được xác định có nhiều lỗi như: Vi phạm nồng độ cồn, đi lùi xe trên đường cao tốc, chở quá số người quy định…

Phiên tòa phúc thẩm do TAND tỉnh Thái Nguyên mở ngày 2/11/2018 diễn ra rất căng thẳng bởi phần tranh luận quyết liệt giữa luật sư của Lê Ngọc Hoàng với đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên và với cả luật sư của tài xế xe Innova.

Cuối cùng, hội đồng xét xử phán quyết giảm án cho Lê Ngọc Hoàng 2 năm so với sơ thẩm, từ 8 năm còn 6 năm tù. Sau này, như chúng ta đã biết, hai bản án này đều bị TAND cấp cao tại Hà Nội hủy để điều tra, truy tố, xét xử lại.

Tại phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm lần hai, hội đồng xét xử đã tiếp tục giảm án cho Lê Ngọc Hoàng còn 4 năm 6 tháng tù.

Vụ án này xảy ra, đặc biệt là sau khi Lê Ngọc Hoàng bị tuyên án tù và bị buộc bồi thường hơn 535 triệu đồng, đã tác động lớn đến tâm lý của nhiều tài xế.

Đa phần họ không đồng tình với phán quyết của tòa án vì họ cho rằng một người đi đúng (Lê Ngọc Hoàng) va chạm với một người đi sai (Ngô Văn Sơn, tài xế xe Innova), cuối cùng cả người đúng và người sai đều bị xử lý hình sự và đều có trách nhiệm bồi thường dân sự.

Nhiều người còn lo ngại phán quyết này sẽ tạo ra tiền lệ xấu đối với người tham gia giao thông, bởi lái xe sẽ không biết phải đi thế nào cho đúng để mà không vướng vòng lao lý khi tai nạn xảy ra.

Nhất là trên các tuyến cao tốc, khi mà các phương tiện lưu thông với tốc độ cao, nhưng chỉ vì một chiếc xe đi lùi ngược chiều mà gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Đây là hành vi rất nguy hiểm.

Hy vọng rằng trong tương lai không xa, các cơ quan pháp luật sẽ có hướng dẫn cụ thể để nếu rơi vào tình huống tương tự, người lái xe sẽ biết cách làm thế nào để không bị xử phạt.

TNGT là điều không ai mong muốn, song nó vẫn cứ xảy ra. Thiệt hại do TNGT đã và đang ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Câu nói của tài xế Lê Ngọc Hoàng khiến tôi thực sự day dứt. Tài xế Hoàng còn có thể trở về, nhưng các nạn nhân thì không.

Bởi thế, mong sao mỗi người hãy tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông để không ai trong chúng ta phải hối hận, ăn năn muộn màng với suy nghĩ "giá như", "biết thế"…

Luật sư Giang Hồng Thanh

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/em-o-tu-thi-van-co-co-hoi-de-ve-nhung-19223112101110654.htm