Em có nên lấy một anh chàng làm nghề cắt tóc?

(Xã hội) - Bố mẹ em ngăn cấm không cho em yêu anh vì em tốt nghiệp đại học còn anh chỉ là một thợ cắt tóc. Em có nên lấy anh không?

Em có nên lấy một anh chàng làm nghề cắt tóc?

Chị Thanh Bình thân mến!

Em có một tâm sự muốn được chia sẻ cùng chị. Em mong nhận được từ chị một lời khuyên.

Em và bạn trai quen nhau từ đầu năm, anh hơn em 2 tuổi. Cũng không biết vì sao mà bọn em mới quen nhau nhưng đã cảm thấy quý mến và có cảm tình với nhau, Anh hay rủ em đi uống nước nói chuyện. Chúng em cũng hợp nhau lắm. Sau 5 tháng thì anh nói yêu em và em đã nhận lời.

Nhưng bố mẹ em biết em với anh có tình cảm với nhau thì cấm em không được qua lại với anh ý nữa. Vì anh ý chỉ học hết cấp 3, nay mở cửa hàng cắt tóc, cũng được 2 năm rùi. Còn em là sinh viên đại học mới ra trường, mọi người nói sau lấy nhau sẽ xảy ra xích mích vì 2 đứa không cùng trình độ. Lúc đầu khi chấp nhận yêu anh, em cũng đã nghĩ đến điều đó nhưng em đã có tình cảm với anh rồi nên em thay đổi cách nhìn nhận. Anh cũng rất quan tâm đến em, hay lo lắng và động viên em rất nhiều, và anh cũng là người có ý chí. Em cũng đã nói chuyện này với anh nhưng anh nói công việc của anh không có gì là xấu, anh cũng muốn tiến xa hơn trong sự nghiệp, anh cũng không phải là kẻ lông bông, và cứ khuyên em dẫn anh về nhà rồi thời gian sẽ khiến bố mẹ sẽ hiểu về anh hơn.

Em yêu anh, ở bên anh em cảm thấy rất hạnh phúc nhưng đau khổ thay khi bố mẹ em lại ngăn cấm tình yêu này (Ảnh minh họa).

Em vẫn rất lo sợ vì mẹ em rất kiên quyết, hay nói nặng lời về vấn đề nghề nghiệp của anh. Cũng vì 1 bên là tình, 1 bên là hiếu mà em đã nói chia tay với anh vài lần. Anh cũng níu kéo nhiều, mong em quay lại vì đây là hạnh phúc của em với anh. Anh nói nếu em thật sự muốn chia tay thì anh ý cũng không trách gì em cảGiờ em không biết phải làm thế nào nữa. Bọn em vẫn giấu chuyện của 2 đứa với người lớn. Em cũng muốn được công khai tình cảm với anh nhưng rất lo lắng về gia đình em.

Mong chị cho em lời khuyên. Em cảm ơn chị rất nhiều! (Em gái).

Trả lời:

Em gái thân mến! Cảm ơn em đã gửi những tâm sự của mình về cho chuyên mục. Qua thư, chị hiểu rằng em đang băn khoăn khi yêu một chàng trai mà theo mọi người đánh giá là không cân sức với em về học vấn. Em bị gia đình ngăn cản tình yêu cũng vì lí do này. Em không biết mình có nên tiến xa hơn hay không và nếu muốn tiếp tục thì làm thế nào để thuyết phục gia đình.

Trong cuộc sống, trường hợp như em không phải là hiếm gặp. Cũng có nhiều vấn đề xảy ra trong hoàn cảnh này. Có nhiều người khi tiến đến với nhau, họ hiểu, thông cảm và bù đắp những phần thiếu hụt cho nhau nên dù chênh lệch vì trình độ học vấn họ vẫn sống rất hạnh phúc. Điều quan trọng là tình yêu và sự nhường nhịn, chia sẻ cùng nhau. Hơn nữa, trường đại học không phải là nơi duy nhất dạy người ta vốn sống, kiến thức. Có nhiều người, kinh nghiệm cuộc sống và sự tự học hỏi cũng khiến họ có rất nhiều trải nghiệm và không hề kém cỏi. Thậm chí nhiều người thành đạt, giàu có dù họ không phải là những người học hành, đỗ đạt cao.

Nếu em cảm thấy rằng dù cho anh ấy không học cao như em nhưng vẫn có thể khiến em hạnh phúc, che chở và bao bọc được em thì các em hãy mạnh mẽ để bảo vệ tình yêu này. (Ảnh minh họa).

Ngược lại, cũng có những câu chuyện bất đồng, những sự tan vỡ vì việc chênh lệch trình độ này tạo ra. Chính vì vậy, để có thể thuyết phục được gia đình, bản thân hai em phải là người xác định xem mình có thể hạnh phúc bên người kia hay không. Hai em cần thêm thời gian để trải nghiệm cùng nhau, để dung hòa sự thiếu hụt trong nhau. Nếu em cảm thấy rằng dù cho anh ấy không học cao như em nhưng vẫn có thể khiến em hạnh phúc, che chở và bao bọc được em thì các em hãy mạnh mẽ để bảo vệ tình yêu này. Khi đó, đúng như bạn trai em nói, hãy cho anh ấy cơ hội để tiếp xúc với gia đình em. Chỉ có sự gặp gỡ trực tiếp mới có thể thay đổi cách nhìn nhận, đánh giá của người khác về mình. Hơn nữa, việc anh ấy làm thợ cắt tóc cũng không phải là chuyện vĩnh viễn không thể nào thay đổi. Biết đâu cuộc sống sẽ dẫn dắt anh ấy làm một công việc khác thích hợp hơn thì sao.

Nhưng nếu như bản thân em còn hoài nghi tình cảm của mình. Em cũng không dám chắc là mình có thực sự thoải mái khi tiến tới hôn nhân với anh ấy hay không thì nên cân nhắc thật kĩ. Bởi vì khi chính mình còn không có lòng tin thì khó mà thuyết phục được bố mẹ tin mình. Nếu cảm thấy không thể vượt qua được những khác biệt giữa hai người thì nên dừng lại để tránh làm tổn thương nhau.

Hi vọng em sớm xác định được vấn đề của mình và có sự lựa chọn chính xác.

Chúc em hạnh phúc và mạnh khỏe!