Em bé thứ 500 ra đời từ thụ tinh trong ống nghiệm tại bệnh viện Bưu điện

Sáng 18/11, hơn 200 gia đình với các em bé đặc biệt của họ đã cùng có mặt dự Lễ kỷ niệm Chào mừng em bé thứ 500 sinh ra từ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm tại bệnh viện Bưu Điện Hà Nội.

Em bé thứ 500 ra đời từ thụ tinh trong ống nghiệm tại bệnh viện Bưu điện - Ảnh 1

Các gia đình giao lưu trong buổi lễ

Đây là thành tựu đánh dấu những nỗ lực nghiên cứu áp dụng kỹ thuật mới trong điều trị vô sinh, hiếm muộn tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản (HTSS) - bệnh viện Bưu Điện thời gian qua. Đồng thời, đó cũng là bước tiến quan trọng của đơn vị trong việc khẳng định khả năng trong lĩnh vực điều trị vô sinh, hiếm muộn tại khu vực miền Bắc nói riêng và cả nước nói chung.

Lể kỷ niệm được tổ chức long trọng tại hội trường tầng 2 – tòa nhà tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam – VNPT với sự tham gia của lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo Bộ Thông tin & Truyền thông, Lãnh đạo tập đoàn VNPT cùng đội ngũ y bác sĩ bệnh viện Bưu Điện và sự hiện diện của hơn 200 cặp vợ chồng đã từng điều trị hiếm muộn thành công tại bệnh viện Bưu Điện.

Từ tháng 3/2010, với sự trợ giúp của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, các bác sĩ bệnh viện Bưu Điện đã triển khai thực hiện kỹ thuật Thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) - IVF. Đến nay, bệnh viện đã đón chào 500 em bé ra đời bằng phương pháp này. Nổi bật, trong năm 2015 bệnh viện đã thực hiện thành công những ca TTTON khó như bệnh nhân lớn tuổi, bệnh nhân có tinh trùng bất động 100%....

Thành công này đã giúp bệnh viện tạo được tiếng vang nhất định trong kỹ thuật điều trị vô sinh, hiếm muộn tại Việt Nam. Đến nay, hơn 3.000 chu kỳ TTTON đã được thực hiện tại Bệnh viện Bưu Điện với tỷ lệ thành công ổn định từ 50-60%. Hàng ngày, bệnh viện Bưu Điện tiếp nhận và khám cho hàng trăm ca đến khám vô sinh, hiếm muộn.

Em bé thứ 500 ra đời từ thụ tinh trong ống nghiệm tại bệnh viện Bưu điện - Ảnh 2

Bác sĩ Nhã chụp ảnh niệm cùng các bà mẹ và những em bé ra đời nhờ thụ tinh trong ống nghiệm

Việc cập nhật những kỹ thuật HTSS hiệu quả nhất hiện nay đã giúp giải quyết được hầu hết các nguyên nhân hiếm muộn mà các cặp vợ chồng mắc phải. Đến nay, Trung tâm HTSS bệnh viện Bưu Điện thực hiện gần như toàn bộ các kỹ thuật HTSS mà các trung tâm HTSS ở Việt Nam cũng như trên thế giới làm được như: IVF/ICSI (TTTON với kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng), kỹ thuật IVF/ ICSI – PESA, IVF/ICSI- TESE (TTTON bằng tinh trùng chọc hút từ mào tinh hoàn, tinh hoàn).

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhã, Trưởng Trung tâm Hỗ trợ sinh sản bệnh viện Bưu Điện cho biết: “500 em bé ra đời bằng phương pháp TTTON là minh chứng cho những nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ y bác sĩ đơn vị HTSS - bệnh viện Bưu Điện. Ngoài đảm nhận việc điều trị, trung tâm HTSS bệnh viện Bưu Điện cũng thường xuyên tổ chức các chương trình tư vấn, nâng cao nhận thức về hiếm muộn miễn phí cho cộng đồng. Chúng tôi tin rằng, trong thời gian tới, Trung tâm HTSS bệnh viện Bưu Điện sẽ tiếp tục làm tốt sứ mệnh mang lại niềm hạnh phúc cho các cặp vợ chồng đang mong con.”

TS.BS. Đỗ Văn Tráng, Giám đốc bệnh biện Bưu Điện cũng cho biết thêm: “Hiện nay, đội ngũ y bác sĩ tại Trung tâm cũng không ngừng cập nhật kiến thức để phục vụ công tác chuyên môn. Trang thiết bị thì luôn được đầu tư mới và ngày càng hoàn thiện. Tin rằng, với những kết quả và nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ của trung tâm HTSS sẽ góp phần cùng các trung tâm HTSS khác trong cả nước mang đến niềm hạnh phúc cho ngày càng nhiều các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn”.

Yếu tố tinh thần góp phần quan trọng vào thành công

Ngoài trình độ chuyên môn, tay nghề vững vàng của đội ngũ y bác sĩ, bệnh viện đã được Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đầu tư thiết bị mới và hiện đại nhất để hỗ trợ công tác khám và điều trị. Điều này cũng góp phần nâng cao tỷ lệ TTTON thành công tại Trung tâm HTSS Bệnh viện Bưu Điện.

Tuy nhiên, một điều được các bà mẹ chia sẻ nhiều nhất sau khi tiến hành TTTON thành công tại bệnh viện Bưu điện, đó là họ đã đi qua nhiều bệnh viện lớn nhưng chỉ khi đến bệnh viện Bưu điện, họ mới thực sự nhận được sự quan tâm, chia sẻ, động viên của đội ngũ y bác sĩ và cá nhân viên y tế của bệnh viện.

Em bé thứ 500 ra đời từ thụ tinh trong ống nghiệm tại bệnh viện Bưu điện - Ảnh 3

Các gia đình gặp gớ, chia sẻ niềm vui, niềm hạnh phúc được làm cha, làm mẹ nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm tại bệnh viện Bưu điện

“Khi rơi vào hoàn cảnh hiếm muộn, chạy chữa nhiều nơi không có kết quả thì tâm lý của chúng tôi luôn rất căng thẳng lo lắng. Mỗi lần làm là mỗi lần lo lắng. Lo không đậu, lo không còn đủ tiền để trang trải cho những lần sau..., nhưng thế còn chưa đủ. Nhiều khi, nhân viên y tế họ còn mắng mỏ, dọa dẫm, khiến mình vừa tủi thân, vừa hoảng sợ hơn. Có lẽ đó là nguyên nhân khiến cho mình làm TTTON nhiều lần vẫn khôgn có kết quả. Chỉ cho đến khi vào bệnh viện Bưu điện, tâm lý này mới thực sự được giải tỏa. Niềm tin vào tay nghề, vào tấm lòng của các bác sĩ đã giúp vợ chồng tôi có được niềm hạnh phúc vô bờ như ngày hôm nay” – một bà mẹ lần đầu sinh con khi đã qua tuổi 40 nhờ TTTON tại bệnh viện Bưu điện chia sẻ.

Chia sẻ tại buổi lễ, chị Hà (sinh năm 1972) cũng chính là một bác sĩ đã trải qua 13 năm chạy chữa nhiều nơi. Vợ chồng chị thực hiện TTTON tại BV Bưu Điện đến lần thứ hai thì thành công và hiện nay, bé đã được 18 tháng.

Chị Hà chia sẻ: “13 năm là một quãng đường rất dài. Vì cũng là một bác sĩ nên tôi tìm hiểu rất nhiều địa chỉ tin cậy để chữa trị chứ không phải điều trị “lung tung”. Đông hay tây y tôi cũng đều thử cả vì tôi rất quyết tâm để có con. Trước khi đến bệnh viện Bưu Điện, tôi cũng từng làm thủ tục điều trị ở một bệnh viện lớn khác nhưng cuối cùng không thực hiện vì một phần do thái độ phục vụ của các bác sĩ ở đó chưa tốt, có lẽ do bệnh nhân đông quá nên họ không chu đáo, khiến tôi không yên tâm và hơi thất vọng”.

Cuối cùng, cơ may đã đến với vợ chồng chị Hà khi gặp người bạn từng thực hiện TTTON tại bệnh viện Bưu Điện thành công, giới thiệu.

“Nghe lời bạn, tôi quyết định thử một lần nữa. Lúc làm TTTON tại bệnh viện Bưu Điện, tuổi tôi cũng không còn trẻ, tôi không dám hy vọng nhiều nhưng câu mà bác sĩ Nhã đã động viên: “Lúc em thất vọng nhất thì đó là lúc em có hy vọng nhiều nhất.” Khiến tôi cũng yên tâm phần nào. Sau 2 lần TTTON tại bệnh viện Bưu Điện, như nhiều bà mẹ may mắn khác ở đây, tôi cũng đã có thai. Lúc mới biết kết quả, hai vợ chồng tôi vui mừng không biết diễn tả thế nào” – Chị Hà xúc động chia sẻ.

Có mặt tại buổi lễ, một cặp vợ chồng thu hút sự chú ý đặc biệt của các khách mời, đó là anh chị Trần Thị Phúc – Lĩnh Nam – Hoàng Mai. Chị đã 52 tuổi, nội tiết kém, suy thai nhiều lần và đều phải nạo thai nên thành tử cung mỏng. Vậy mà, sau khi đi điều trị hiếm muộn khắp nơi, cuối cùng, anh chị đã có được thiên thần bé nhỏ nhờ sự "mát tay" của các bác sĩ bệnh viện Bưu điện.

"Một người quen giới thiệu đến bệnh viện Bưu Điện gặp bác sĩ Nhã, bảo bác sĩ mát tay lắm nên mình cũng thử. Bác sĩ Nhã khám, hướng dẫn tận tình. Khi có thay được thì hai vợ chồng rất mừng, nói chung là rất cảm ơn bác sĩ Nhã” - chị Phúc giản dị chia nói.

Cũng như chị Phúc, chị Hà, hàng trăm cặp vợ chồng khác có mặt tại buổi lễ đều biểu lộ niềm vui, niềm hạnh phúc khôn tả bên cạnh những đứa con trước đó, họ cứ ngỡ như mình không bao giờ có thể có được. Ai nấy đều gửi lời cảm ơn tới các y bác sĩ bệnh viên Bưu điện, những người đã bằng tài năng và cái tâm của mình mang đến niềm tin, niềm hạnh phúc cho các gia đình.

Nhân dịp kỷ niệm, nhằm hỗ trợ bệnh nhân hiếm muộn có điều kiện chữa trị tốt hơn, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Bưu Điện cũng dành tặng 20 suất thụ tinh trong ống nghiệm, mỗi suất 30 triệu đồng cho 20 cặp vợ chồng có hoàn cảnh khó khăn. Các cặp vợ chồng có chỉ định làm thụ tinh trong ống nghiệm của bác sĩ; có hoàn cảnh khó khăn, chưa có con (có xác nhận của chính quyền địa phương) có nhu cầu nhận gói hỗ trợ thụ tinh trong ống nghiệm có thể gọi vào hotline (04) 3 640 0144 (trong giờ hành chính) hoặc số điện thoại: 0947119179 để đăng ký.

Tuệ Khanh