Em bé suýt đứt đôi người vì bố mẹ chủ quan

Một bà mẹ mất con gái trong một tai nạn ô tô đã kêu gọi các bậc phụ huynh luôn dùng ghế ngồi xe ô tô cho bé và thắt dây an toàn đúng cách.

“Chỉ mất hai giây để mang thêm ghế ngồi xe ô tô cho bé và thắt dây an toàn cho con của bạn. Chỉ hai giây thôi là có thể cứu được tính mạng của một người”. Đây là lời kêu gọi mọi người luôn luôn dùng ghế ngồi xe hơi dành cho trẻ em đúng cách để giữ an toàn cho trẻ của cô Shelly Martin, mẹ của một bé gái 6 tuổi bị thương rất nặng trong một tai nạn ô tô.

Trong một chuyến đi cùng với bố, con gái của cô Shelly là bé Samantha Swartwout đã không được ngồi trong ghế nâng mà chỉ được thắt dây an toàn. Ông bố này đã quên mang theo ghế nâng, vì vậy mặc dù được thắt dây an toàn nhưng bé Samantha vẫn hoàn toàn lỏng lẻo. Khi xe ô tô bị trượt bánh ra khỏi đường và đâm vào cây, dây an toàn đã cứa vào bụng của em bé này.

Mặc dù nhìn bên ngoài vết thương của bé chỉ là một vết cắt bầm tím nhưng lực va chạm quá mạnh đã khiến dây an toàn gần như cắt đôi phần cơ và mỡ ở dưới bụng của em bé khiến một đoạn ruột bị xổ ra ngoài bụng.

Bác sĩ kết luận trong trường hợp này, đai an toàn giống như một con dao cứa ngang bụng. Sự chủ quan của bố mẹ khiến bé Samantha phải nằm viện mất 3 tuần mới được về nhà và còn phải mổ thêm một lần nữa.

Đây là một chỉ dẫn an toàn về cách thắt dây an toàn cho trẻ em theo từng độ tuổi. Từ sơ sinh đến 2 tuổi, trẻ cần được đặt trong ghế ngồi xe hơi và quay ngược lại. Từ 2-5 tuổi, có thể quay ghế ngồi xe hơi về phía trước. Trẻ từ 5 tuổi trở lên không nên dùng ghế ngồi cho em bé nữa mà cần ngồi ghế nâng, mặt quay về phía trước và thắt dây an toàn đầy đủ. Khi trẻ đã đủ lớn để vừa vặn với đai an toàn (cân nặng tối thiểu 30kg), trẻ không cần ghế nâng nữa mà có thể ngồi trực tiếp trên ghế.

Cách thắt dây an toàn đúng là phần dây bụng phải vòng qua đùi trên chứ không phải vòng qua bụng và dây vai phải giữ được phần ngực chứ không phải cổ. Trẻ dưới 12 tuổi không được ngồi ghế trước mà phải ngồi ghế sau. Ghế ngồi cho em bé không bao giờ được đặt gần vị trí của túi khí. (Nguồn ảnh: Today)