Em bé được phẫu thuật cột sống ngay từ trong bụng mẹ

Được phẫu thuật cột sống khi mới 24 tuần trong bụng mẹ, bé Frankie giờ đây đã vượt qua mọi dự đoán của bác sĩ khi đi lại được bằng xe nạng.

Em bé người Anh đầu tiên được phẫu thuật cột sống khi còn trong bụng mẹ đã có thể đi lại được nhờ bám vào một chiếc xe nạng mặc dù trước đó bác sĩ đã cho biết bé có thể sẽ phải ngồi xe lăn cả đời. Frankie Lavis được xác định nứt đốt sống – tức trên xương sống có những khoảng hở vì phát triển không bình thường. Lúc này vợ chồng cô Gina và anh Dan Lavis chỉ có 2 lựa chọn là chấm dứt thai kỳ hoặc sẽ tìm cách chữa trị cho bé sau khi sinh. Sau khi nghiên cứu các thông tin, họ phát hiện ra trên thế giới đã từng có trường hợp chữa bệnh nứt đốt sống cho thai nhi và ở Anh thì chưa bao giờ thực hiện. Cặp vợ chồng này đã quyết định cho cô bé một cơ hội để giảm bớt tàn tật thay vì phải đợi đến khi bé ra đời. Ca phẫu thuật được tiến hành tại Bỉ vào tuần thai thứ 24 vì chỉ còn 2 tuần nữa là không thể phẫu thuật xâm lấn. Giáo sư Jan Deprest là người phụ trách ca phẫu thuật này, ông cũng là người đứng đầu 1 trong 4 trung tâm duy nhất tại châu Âu có thể thực hiện những ca phẫu thuật cho thai nhi như thế này. Đó là một ca phẫu thuật vô cùng mạo hiểm. Cô Gina được rạch một đường trên bụng sâu xuống dạ con và vào trong tận túi thai để có thể chạm vào xương sống của thai nhi. Lúc này mặt của thai nhi vẫn phải đảm bảo ngập trong nước ối để bé không phải tự thở, đồng nghĩa với việc sẽ bị sinh non. Ca phẫu thuật kéo dài 4 tiếng với ê kíp gồm 22 người. Một miếng da nhân tạo đã được đắp vào lưng thai nhi để từ đó da thật phát triển và chùm lên. Ngay sau khi chào đời, bé Frankie đã có thể cử động được hai chân, dấu hiệu cho thấy ca phẫu thuật đã thành công vì dây thần kinh thân dưới vẫn hoạt động. Một miếng da nhân tạo đã được đắp vào lưng thai nhi để từ đó da thật phát triển và chùm lên. Ngay sau khi chào đời, bé Frankie đã có thể cử động được hai chân, dấu hiệu cho thấy ca phẫu thuật đã thành công vì dây thần kinh thân dưới vẫn hoạt động.

Em bé được phẫu thuật cột sống ngay từ trong bụng mẹ - Ảnh 1

Em bé người Anh đầu tiên được phẫu thuật cột sống khi còn trong bụng mẹ đã có thể đi lại được nhờ bám vào một chiếc xe nạng mặc dù trước đó bác sĩ đã cho biết bé có thể sẽ phải ngồi xe lăn cả đời.

Em bé được phẫu thuật cột sống ngay từ trong bụng mẹ - Ảnh 2

Frankie Lavis được xác định nứt đốt sống – tức trên xương sống có những khoảng hở vì phát triển không bình thường. Lúc này vợ chồng cô Gina và anh Dan Lavis chỉ có 2 lựa chọn là chấm dứt thai kỳ hoặc sẽ tìm cách chữa trị cho bé sau khi sinh.

Em bé được phẫu thuật cột sống ngay từ trong bụng mẹ - Ảnh 3

Sau khi nghiên cứu các thông tin, họ phát hiện ra trên thế giới đã từng có trường hợp chữa bệnh nứt đốt sống cho thai nhi và ở Anh thì chưa bao giờ thực hiện. Cặp vợ chồng này đã quyết định cho cô bé một cơ hội để giảm bớt tàn tật thay vì phải đợi đến khi bé ra đời.

Em bé được phẫu thuật cột sống ngay từ trong bụng mẹ - Ảnh 4

Ca phẫu thuật được tiến hành tại Bỉ vào tuần thai thứ 24 vì chỉ còn 2 tuần nữa là không thể phẫu thuật xâm lấn. Giáo sư Jan Deprest là người phụ trách ca phẫu thuật này, ông cũng là người đứng đầu 1 trong 4 trung tâm duy nhất tại châu Âu có thể thực hiện những ca phẫu thuật cho thai nhi như thế này.

Em bé được phẫu thuật cột sống ngay từ trong bụng mẹ - Ảnh 5

Đó là một ca phẫu thuật vô cùng mạo hiểm. Cô Gina được rạch một đường trên bụng sâu xuống dạ con và vào trong tận túi thai để có thể chạm vào xương sống của thai nhi. Lúc này mặt của thai nhi vẫn phải đảm bảo ngập trong nước ối để bé không phải tự thở, đồng nghĩa với việc sẽ bị sinh non. Ca phẫu thuật kéo dài 4 tiếng với ê kíp gồm 22 người.

Em bé được phẫu thuật cột sống ngay từ trong bụng mẹ - Ảnh 6

Một miếng da nhân tạo đã được đắp vào lưng thai nhi để từ đó da thật phát triển và chùm lên. Ngay sau khi chào đời, bé Frankie đã có thể cử động được hai chân, dấu hiệu cho thấy ca phẫu thuật đã thành công vì dây thần kinh thân dưới vẫn hoạt động.

Em bé được phẫu thuật cột sống ngay từ trong bụng mẹ - Ảnh 7

Một miếng da nhân tạo đã được đắp vào lưng thai nhi để từ đó da thật phát triển và chùm lên. Ngay sau khi chào đời, bé Frankie đã có thể cử động được hai chân, dấu hiệu cho thấy ca phẫu thuật đã thành công vì dây thần kinh thân dưới vẫn hoạt động.