Em bé 38 tháng tuổi bị tràn khí dưới da sau khi hóc dị vật

Cháu bé được chẩn đoán hóc dị vật đường thở nên nhanh chóng được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1.

Cháu bé D. N. Tường Vy ở huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ được đưa vào Bệnh viện Nhi đồng vào ngày 11/4 trong tình trạng suy hô hấp và có dấu hiệu tràn khí dưới vùng da ở má, cổ, ngực.

Người nhà cho biết, trước đó 2 tuần, khi đang nằm chơi trên võng thì cháu nuốt phải hạt ô môi. Bị ho sặc sụa nên cháu bé được đưa đến bệnh viện huyện để khám và cho về nhà uống thuốc.

Trước khi nhập Bệnh viện Cần Thơ một ngày, cháu bé bị ho nhiều và mặt bị sưng to. Tại đây, cháu bé được chẩn đoán hóc dị vật đường thở nên nhanh chóng được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1. Cháu bé nhập viện trong tình trạng hơi thở gấp, bụng hơi gồng.

Em bé 38 tháng tuổi bị tràn khí dưới da sau khi hóc dị vật - Ảnh 1

Cháu bé bị hóc dị vật dẫn đến tràn khí dưới da

Kết quả chụp CT phát hiện cháu bé bị tràn khí dưới vùng da mặt, cổ, bụng; tràn khí vùng trung thất. Chỉ cần dùng tay ấn vào vùng da sưng phồng thì nghe âm thanh lép bép. Các bác sĩ cũng phát hiện dị vật nằm sâu ở phổi, bít kín hoàn toàn phế quản phổi bên phải. Các bác sĩ nhận định, dị vật đã làm rách phổi nên dẫn đến hiện tượng tràn khí dưới da và ở vùng ngực.

Bác sĩ Nguyễn Thế Huy, Phó trưởng Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Nhi đồng 1 nhận định, đây là một trường hợp nặng của hóc dị vật và cũng rất hiếm gặp. Phổi bên phải cháu bé bị tắc nên áp lực ở đó là áp lực âm, sẽ càng hút dị vật vào bên trong, càng kéo dị vật nữa.

Vì vậy, để gắp dị vật, các bác sĩ phải dùng kiềm bóp dị vật. Dị vật đã làm rách một đường từ phế quản phải sang phế quản trái, tức là ngay chỗ ngã 3 với khí quản./.

Hiếu Hiền/VOV-TP HCM