Elon Musk: Đừng cố gắng trở thành lãnh đạo chỉ vì danh tiếng hay lợi ích

Tỷ phú Elon Musk nổi tiếng với những ý tưởng táo bạo như sứ mệnh đưa người lên sao Hỏa, ô tô tự lái hay quyền tự do ngôn luận trên Twitter. Bên cạnh đó, vị tỷ phú cũng thường xuyên đưa ra những lời khuyên nghề nghiệp dành cho người trẻ tuổi.

Trong một tập của “Lex Fridman Podcast”, do nhà khoa học máy tính Lex Fridman của Học viện công nghệ Massachusett tổ chức, Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX đã khuyến nghị những người trẻ tuổi không nên chọn một nghề nghiệp nếu chỉ nghĩ rằng việc đó có thể mang lại cho họ danh tiếng. Thay vào đó, ông khuyên người trẻ hãy tập trung vào một công việc họ cảm thấy giỏi và phù hợp với kỹ năng đã xây dựng theo thời gian.

“Đừng cố gắng trở thành một nhà lãnh đạo chỉ vì lợi ích của một nhà lãnh đạo,” vị tỷ phú 51 tuổi nói.

Khoa học đã chứng minh những người ham muốn quyền lực không thể trở thành nhà lãnh đạo thực thụ. Năm ngoái, các nhà nghiên cứu từ Đại học Kỹ thuật Munich đã phát hiện ra những nhà lãnh đạo có lòng tự ái cao có thể khiến đội nhóm xa rời mục tiêu. Tương tự, một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Tạp chí Học viện Quản lý cho thấy rằng các nhà lãnh đạo khiêm tốn và đồng cảm thường cải thiện hiệu suất làm việc của nhóm.

Để trở thành nhà lãnh đạo khiêm tốn và đồng cảm, tỷ phú Elon Musk khuyên rằng những người trẻ tuổi nên tập trung vào công việc trước mắt và tin tưởng rằng việc hoàn thành xuất sắc vai trò đó sẽ giúp họ thăng tiến trên nấc thang sự nghiệp. Ông nói thêm: Mong muốn được chú ý sẽ không giúp ích được gì.

“Hãy cố gắng tìm ra điều gì đó có sự phù hợp giữa tài năng và điều bạn quan tâm,” tỷ phú Elon Musk nói.

Bản thân Elon Musk ban đầu không đặt mục tiêu trở thành một doanh nhân công nghệ. Sau khi tốt nghiệp trường Wharton của Đại học Pennsylvania vào năm 1997, ông đã nộp đơn và bị từ chối làm việc tại Netscape, một công ty phần mềm internet ở Thung lũng Silicon, theo cuốn sách xuất bản năm 2015 “Elon Musk: Tesla, SpaceX và Nhiệm vụ cho một tương lai tuyệt vời.”

Trong cuốn sách, Musk nói với tác giả Ashlee Vance rằng Musk bị từ chối vì ông không có bằng khoa học máy tính. Điều đó buộc ông phải khởi nghiệp vì đó là cách duy nhất để có được một công việc trong lĩnh vực công nghệ. Ông và anh trai của mình, Kimbal Musk, đã bán công ty phần mềm web đầu tiên Zip2 cho công ty máy tính hiện không còn tồn tại Compaq vào năm 1999 với giá khoảng 300 triệu USD. Musk đã sử dụng số tiền đó để thành lập X.com, sau này trở thành PayPal.

Gần đây, tỷ phú Elon Musk dường như chệch hướng khỏi lời khuyên của chính mình khi vị tỷ phú công nghệ lập ngày càng nhiều công ty và tự trở thành giám đốc điều hành. Ông ấy hiện đang điều hành cả SpaceX và Tesla, đồng thời, cũng đóng vai trò quan trọng tại các công ty do ông sáng lập như The Boring Company và Neuralink.

Tuy nhiên, Elon Musk cũng người có lượng người hâm mộ và theo dõi lớn trên các nền tảng mạng xã hội như Twitter. Ông không công khai các vị trí lãnh đạo của mình như nội dung nổi bật lớn và có lượng người theo dõi lành mạnh trên các nền tảng mạng xã hội như Twitter, không công khai gán nhiều vị trí lãnh đạo của mình cho niềm đam mê nổi bật. Thay vào đó, anh ấy nói với Fridman, mục đích của anh ấy là trở nên hữu ích, giống như những người trẻ tuổi nên hướng tới.

“Tôi rất tôn trọng những người luôn nỗ lực hết mình trong ngày để làm những việc hữu ích. Rất khó để có thể đóng góp nhiều hơn những gì bạn tiêu xài. Tôi nghĩ rằng, điều cần hướng tới là hãy cố gắng có một đóng góp một điều gì tích cực cho xã hội”, Musk nói.

Nguồn Doanh Nhân VN: https://doanhnhanvn.vn/elon-musk-dung-co-gang-tro-thanh-lanh-dao-chi-vi-danh-tieng-hay-loi-ich.html