Elon Musk đối mặt hàng loạt rắc rối sau khi hủy thương vụ Twitter

  'Twitter sẵn sàng 'chơi tới bến' với Elon Musk để hoàn tất thương vụ cho bằng được', một cựu lãnh đạo của Twitter tiết lộ.

  Rạng sáng 9/7, tỷ phú Elon Musk đã thông báo hủy bỏ kế hoạch mua lại mạng xã hội Twitter. "Ông Musk thực hiện quyền hủy bỏ thỏa thuận sáp nhập và từ bỏ giao dịch", các luật sư của tỷ phú người Mỹ viết trong bức thư gửi tới Twitter.

  Theo Business Insider, nếu Musk hủy bỏ thương vụ thâu tóm Twitter trị giá 44 tỷ USD, ông sẽ phải đối mặt với làn sóng pháp lý đến từ nền tảng này, bao gồm phí bồi thường hợp đồng 1 tỷ USD.

  Twitter dọa kiện Elon Musk

  Ngay sau khi thông tin Musk “hủy kèo” được công bố, CEO Parag Agrawal của công ty đã chia sẻ lại dòng tweet cũ của Chủ tịch hội đồng quản trị Bret Taylor.

  “Hội đồng quản trị của Twitter nhất trí hoàn tất thương vụ đúng như thỏa thuận và sẽ có hành động pháp lý thích đáng để buộc Musk thực hiện vụ sáp nhập này. Chúng tôi tự tin rằng mình sẽ giành chiến thắng”, ông Bret Taylor cho biết.

  “Parag đang rất hối hận vì đã đồng ý với thương vụ này cảm thấy phẫn nộ. Twitter sẵn sàng ‘chơi tới bến’ với Elon Musk để theo đuổi vụ mua bán đến cùng”, một cựu giám đốc Twitter chia sẻ với Financial Times.

   Musk và đội ngũ pháp lý cáo buộc Twitter đã "gây hiểu nhầm" bằng những thông báo không chính xác về số tài khoản giả trên nền tảng mạng xã hội này. Ảnh: Getty Images.

  Musk và đội ngũ pháp lý cáo buộc Twitter đã "gây hiểu nhầm" bằng những thông báo không chính xác về số tài khoản giả trên nền tảng mạng xã hội này. Ảnh: Getty Images.

  Mặt khác, thỏa thuận ban đầu có nói rõ Twitter hoàn toàn có quyền buộc Musk thực hiện nghĩa vụ của mình. Do đó, nếu ra tòa, rất có thể mạng xã hội “chim xanh” sẽ đâm đơn yêu cầu Musk trả tiền để hoàn tất thương vụ thay vì chỉ nhận 1 tỷ USD phí bồi thường hợp đồng, Business Insider nhận định.

  Trong các cuộc họp nội bộ với nhân viên, ban giám đốc của công ty cũng khẳng định sẽ mạnh tay dùng luật pháp, thậm chí là đưa Musk ra tòa để theo đuổi thương vụ đến cùng. Trong khi đó, nhiều nhân viên lại tỏ ra mừng rỡ khi nghe tin Musk “hủy kèo” với Twitter vì quá mệt mỏi với những yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản spam của ông.

  “Lời nói của ông ấy chẳng còn giá trị gì và thỏa thuận mua bán cũng dần trở nên vô nghĩa. Tôi chỉ mong Musk sớm hủy bỏ hoặc ít nhất cũng phải trả đúng 44 tỷ USD cho thương vụ này”, một nhân viên chia sẻ.

  Nhiều chuyên gia cũng cho rằng Musk dường như không thể rời khỏi thương vụ này một cách trót lọt. Cụ thể, theo thỏa thuận ban đầu, nếu đơn phương chấm dứt thương vụ, Twitter và Elon Musk đều sẽ phải trả cho bên còn lại 1 tỷ USD. Do đó, Musk sẽ đối mặt với phí chấm dứt hợp đồng khổng lồ nếu từ bỏ vụ mua lại trị giá 44 tỷ USD.

  Trước đó, vị tỷ phú nhiều lần dọa hủy thương vụ nếu Twitter không cung cấp dữ liệu về tài khoản spam và giả mạo.

  "Ông Musk tin rằng Twitter đang từ chối tuân thủ các nghĩa vụ trong thỏa thuận sáp nhập, gây thêm nghi ngờ rằng công ty đang giữ kín những dữ liệu được yêu cầu vì lo ngại ông Musk sẽ hủy bỏ thương vụ. Tỷ phú cho rằng công ty đang chủ động cản trở quyền tiếp cận thông tin", trích đoạn bức thư được luật sư của Musk gửi đến Twitter.

  Trong thư, luật sư cáo buộc Twitter vi phạm quy định hợp đồng và cho biết Elon Musk sẽ bảo lưu quyền chấm dứt thỏa thuận.

  Elon Musk khó thắng kiện trước Twitter

  Song, giáo sư Brian Quinn tại Boston College Law School cho rằng việc Twitter công bố sai số liệu tài khoản giả không được coi là lý do hợp lệ để Musk thoát khỏi phí bồi thường hợp đồng 1 tỷ USD.

  “Với những vụ mua bán như thế này, một khi đã ký, hợp đồng sẽ ngay lập tức hoàn tất trừ khi xuất hiện sự can thiệp từ chính phủ hay sự kiện bất lợi nghiêm trọng”, giáo sư Quinn nói. Do đó, ông cho rằng rất khó để Musk thắng kiện trước Twitter.

   Musk sẽ phải đối mặt với hàng loạt vấn đề pháp lý nếu từ bỏ thương vụ với Twitter. Ảnh: Reuters.

  Musk sẽ phải đối mặt với hàng loạt vấn đề pháp lý nếu từ bỏ thương vụ với Twitter. Ảnh: Reuters.

  Ngược lại, theo Chester Spatt, giáo sư ngành tài chính tại Đại học Carnegie Mellon từng làm việc tại Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC), nền tảng mạng xã hội có thể sẽ tìm cách thương lượng lại với CEO Tesla.

  “Mặc dù biết mình sẽ là bên chiếm ưu thế khi ra tòa nhưng Twitter muốn chấm dứt sự mập mờ, không rõ ở hiện tại. Cũng có thể công ty cho rằng thay vì tốn thêm một khoản phí cho kiện tụng, họ có thể thương lượng lại với Musk để giữ thể diện cho ông ấy”, chuyên gia nhận định.

  Tuy nhiên, những chuyên gia khác lại không đồng tình với quan điểm này và cho rằng chuyện này là bất khả thi. Nói với Business Insider, Carl Tobias của Đại học Richmond nghĩ rằng Twitter sẽ không muốn hạ giá vì mức thỏa thuận ban đầu Musk đưa ra quá hấp dẫn.

  “Chắc chắn Elon Musk sẽ bỏ một số tiền lớn cho luật sư để tìm cách thoát khỏi mớ hỗn độn pháp lý này”, chuyên gia khẳng định.

  Theo CNBC, sau khi thông tin Musk hủy thương vụ với Twitter được công bố, giá cổ phiếu của mạng xã hội đã giảm 5% xuống còn 35,04 USD. Con số này thấp hơn rất nhiều so với giá 54,2 USD/cổ phiếu trong thỏa thuận ban đầu của Musk khi mua Twitter.

  Thúy Liên

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/twitter-ham-doa-elon-musk-post1334035.html