Ellen DeGeneres được nhận Huân chương Tự do Tổng thống

Nữ MC đồng tính Ellen DeGeneres vừa được vinh danh giải thưởng dân sự cao quý nhất của chính phủ Mỹ vì những đóng góp của cô trong nhiều năm qua.

Ellen DeGeneres được nhận Huân chương Tự do Tổng thống - Ảnh 1

Thứ 4 (16.11), Tổng thống Barack Obama đã công bố danh sách 21 người tiếp theo nhận được Huân chương Tự do Tổng thống (Presidential Medal of Freedom). Phát biểu từ Nhà Trắng, ông Obama cho biết: "Huân chương Tự do Tổng thống không chỉ đơn thuần là giải thưởng dân sự cao quý nhất của quốc gia, nó còn thể hiện ý tưởng cho dù chúng ta xuất thân từ đâu cũng đều có cùng cơ hội để có thể cống hiến và thay đổi tổ quốc trở nên tốt hơn. Từ các nhà khoa học, nhà vận động quyền xã hội, vận động viên, nghệ sĩ... đây là 21 cá nhân đã góp phần giúp nước Mỹ tiến lên phía trước và truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên con đường mà họ đã chọn".

Ellen DeGeneres được nhận Huân chương Tự do Tổng thống - Ảnh 2

Tổng thống Barack Obama công bố danh sách

Danh sách năm nay bao gồm nhiều cái tên nổi tiếng từ Hollywood như MC truyền hình Ellen DeGeneres, nam ca sĩ Bruce Springsteen, nam diễn viên Robert De Niro và nam diễn viên Tom Hanks. Ngoài ra còn có vợ chồng Bill - Melinda Gates (nhà hoạt động xã hội), Michael Jordan (thể thao), Kareem Abdul-Jabbar (nhà hoạt động xã hội)...

Ellen DeGeneres được nhận Huân chương Tự do Tổng thống - Ảnh 3

Tom Hanks là 1 trong 2 diễn viên được trao huân chương lần này. Người còn lại là Robert De Niro

Website chính thức của Nhà Trắng đã miêu tả Ellen DeGeneres như sau: "Ellen DeGeneres là một diễn viên hài từng nhiều lần đoạt giải Emmy. Cô sở hữu một chương trình talkshow mang tên mình kể từ năm 2003 và nổi tiếng với khiếu hài hước, sự khiêm tốn cũng như tinh thần lạc quan. Năm 2003, Ellen lồng tiếng cho cô cá nhỏ Dory trong bộ phim 'Finding Nemo'. Cô vào vai lần nữa trong bộ phim 'Finding Dory' vào năm 2016. Ellen từng 2 lần dẫn chương trình lễ trao giải Oscar (2007 và 2014). Năm 1997, sau khi công khai đồng tính, Ellen đã tạo ra dấu ấn trong lịch sử truyền hình khi nhân vật của cô cũng công khai đồng tính. Xuyên suốt sự nghiệp kéo dài mấy thập kỷ của mình, Ellen là một người vận động tâm huyết cho sự bình đẳng và công bằng trong xã hội".

Buổi lễ trao huân chương sẽ được diễn ra vào 22.11 tại Nhà Trắng.

Cùng với Huân chương Vàng Quốc hội (Congressional Gold Medal), Huân chương Tự do Tổng thống Mỹ là 2 giải thưởng cao quý nhất của chính phủ Mỹ. Người được nhận huân chương không chỉ giới hạn là công dân Mỹ. Rất nhiều nhà lãnh đạo và danh nhân các quốc gia khác cũng đã được vinh danh.

Mai Thảo (theo New York Times)