Ellen DeGeneres bật khóc khi được vinh danh Huân chương Tự do Tổng thống

Nữ MC nổi tiếng đã không kiềm chế được cảm xúc khi đứng bên cạnh Tổng thống Barack Obama trong buổi lễ trao Huân chương Tự do Tổng thống, vinh dự cao quý nhất mà một công dân Mỹ có thể nhận được.

Ellen DeGeneres bật khóc khi được vinh danh Huân chương Tự do Tổng thống - Ảnh 1

Sáng 22.11 (giờ địa phương), Ellen DeGeneres cùng với 20 nhân vật nổi tiếng khác đã đến Nhà Trắng để tham dự buổi trao Huân chương Tự do Tổng thống ("Presidential Medal of Freedom") do đích thân Tổng thống Barack Obama chủ trì. Đây là giải thưởng dân sự cao quý nhất của chính phủ Mỹ trao tặng cho một cá nhân. Người được nhận huân chương không chỉ giới hạn là công dân Mỹ. Nhiều nhà lãnh đạo các quốc gia khác cũng từng được vinh danh trong quá khứ.

Ellen DeGeneres bật khóc khi được vinh danh Huân chương Tự do Tổng thống - Ảnh 2

Những cá nhân được vinh danh tại buổi lễ

"Huân chương Tự do Tổng thống không chỉ đơn thuần là giải thưởng dân sự cao quý nhất của quốc gia, nó còn thể hiện ý tưởng cho dù xuất thân từ đâu chúng ta cũng đều có cùng cơ hội để cống hiến và thay đổi tổ quốc trở nên tốt hơn. Từ các nhà khoa học, nhà vận động quyền xã hội, vận động viên, nghệ sĩ... đây là 21 cá nhân đã góp phần giúp nước Mỹ tiến lên phía trước và truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên con đường mà họ đã chọn", Tổng thống Obama cho biết.

Ellen DeGeneres nổi tiếng là một người hoạt ngôn, hài hước và luôn bình tĩnh trong mọi tình huống thế nhưng khi Tổng thống Obama chuẩn bị trao huân chương thì nữ MC 58 tuổi đã không kiểm soát được cảm xúc của mình mà bất chợt rớt nước mắt.

Ellen DeGeneres bật khóc khi được vinh danh Huân chương Tự do Tổng thống - Ảnh 3

Tuy nhiên, nhiều cư dân mạng đã bày tỏ ý kiến Ellen DeGeneres không xứng đáng với tấm Huân chương Tự do Tổng thống. Họ kêu gọi Nhà trắng nên tập trung vào những cá nhân ít nổi tiếng hơn nhưng có đóng góp nhiều cho tổ quốc thay vì các ngôi sao Hollywood vốn đã sở hữu khối tài sản hàng trăm triệu USD.

Dường như hiểu được sự tranh cãi, Tổng thống Obama đã miêu tả sự nghiệp của Ellen như thế này: "Bây giờ, hôn nhân bình đẳng đã được hợp pháp hóa trên toàn lãnh thổ. Chính vì thế, chúng ta rất dễ quên đi hành động công khai đồng tính trước giới truyền thông của Ellen cách đây 20 năm đòi hỏi sự can đảm lớn lao như thế nào. Mạo hiểm sự nghiệp của bạn theo cách đó là một gánh nặng khủng khiếp. Người ta không thường xuyên làm như thế nhưng hành động ấy lại mang đến hi vọng cho hàng triệu người khác".

"Trong sự nghiệp kéo dài hơn 3 thập kỉ với tư cách là một nghệ sĩ hài, Ellen DeGeneres đã nâng cao tinh thần và mang lại niềm vui cho cuộc sống của chúng ta. Cô nhắc nhở chúng ta rằng tất cả mọi người đều bình đẳng cũng như chúng ta nên đối xử với người khác như cách mà mình muốn được đối xử. Vào thời điểm quan trọng nhất, lòng can đảm và thẳng thắn của Ellen đã giúp thay đổi trái tim và khối óc của hàng triệu người Mỹ, góp phần thúc đẩy tiến trình vận động quyền bình đẳng cho tất cả mọi người. Hết lần này đến lần khác, Ellen đã cho chúng ta thấy rằng một cá nhân có thể làm cho cả thế giới trở nên cởi mở hơn, tràn đầy tình yêu thương hơn như thế nào", ông nói thêm.

Ngoại trừ Ellen DeGeneres, Tổng thống Barack Obama cũng trao huân chương cho nhiều người nổi tiếng khác như Tom Hanks, Robert De Niro, Diana Ross, Bruce Springsteen, vợ chồng Bill - Melinda Gates, Michael Jordan...

Mai Thảo