El Salvador bắt giữ cựu Tổng thống Saca vì tham nhũng

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, Cơ quan Tổng công tố El Salvador đã bắt giữ cựu Tổng thống Elías Antonio Saca (nhiệm kỳ 2004-2009) và 6 cựu quan chức trong nội các của ông này với các tội danh liên quan tới tham nhũng.

Trong số các cựu quan chức bị bắt giữ có cựu Bộ trưởng Truyền thông Julio Rank, cựu Bộ trưởng Thanh niên César Funes. Ngoài ra, cựu Bộ trưởng phụ trách lĩnh vực kinh tế tư nhân Elmer Charlaix đã tự ra đầu thú.

Trước đó, hồi tháng 3/2016, Tòa án tối cao El Salvador đã mở phiên tòa dân sự xét xử vợ chồng cựu Tổng thống Saca do không chứng minh được nguồn gốc số tiền 5 triệu USD trong tài khoản riêng.

El Salvador bắt giữ cựu Tổng thống Saca vì tham nhũng - Ảnh 1

Cựu Tổng thống El Salvador Elías Antonio Saca. Ảnh: Yahoo News

Bên cạnh đó, Bộ Tư pháp El Salvador cũng đang tiến hành điều tra những cáo buộc tham nhũng đối với hai cựu tổng thống khác là Mauricio Funes (nhiệm kỳ 2009-2014) và Francisco Flores (nhiệm kỳ 1999-2004).

Cả hai ông Flores và Saca đều là thành viên đảng đối lập bảo thủ Liên minh quốc gia (ARENA), còn ông Mauricio Funes là cựu Chủ tịch đảng cầm quyền Mặt trận giải phóng dân tộc Farabundo Marti (FMLN).

Theo khảo sát, hiện có đến 97% người dân El Salvador ủng hộ kế hoạch thành lập một ủy ban quốc tế chống tội phạm không bị trừng phạt, tương tự những tổ chức đã được thành lập tại hai quốc gia láng giềng Guatemala và Honduras.

TTXVN