EIA: Tồn kho dầu thô Mỹ giảm mạnh do nhập khẩu yếu

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết tồn kho dầu thô của Mỹ giảm trong tuần trước do các nhà máy lọc dầu tiếp tục giảm lượng lưu kho trong giai đoạn chậm theo mùa, trong khi tồn kho sản phẩm chưng cất giảm và nhập khẩu cũng giảm.

Tồn kho dầu thô giảm 5,2 triệu thùng trong tuần trước so với dự đoán của giới phân tích tăng 2,7 triệu thùng.

Giá dầu tăng do tin tức này, với dầu thô của Mỹ đạt mức cao nhất kể từ tháng 7 năm 2015. Dầu thô ngọt nhẹ WTI tiếp tục tăng lên 51,65 USD/thùng, tăng 2,7%. Trong khi dầu thô Brent tăng 2,2% lên 52,79 USD/thùng.

John Kilduff, đối tác tại quỹ phòng hộ năng lượng Again Capital cho biết “báo cáo này theo xu hướng tăng giá do tồn kho dầu thô giảm mạnh, gây ra bởi nhập khẩu giảm đáng kể dưới 7 triệu thùng/ngày”.

Nhập khẩu dầu thô của Mỹ giảm 912.000 thùng/ngày trong tuần trước. Tổng thể nhập khẩu dầu thô hàng tuần giảm xuống 6,47 triệu thùng/ngày, thấp nhất kể từ tháng 11/2015.

Kilduff đã lưu ý rằng nhu cầu lọc dầu đã giảm, giải thích một số sụt giảm trong nhập khẩu.

Hoạt động lọc dầu giảm 182.000 thùng/ngày. Công suất hoạt động lọc dầu giảm 0,5%, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2013.

Tồn kho dầu thô tại Cushing, Oklahoma, điểm phân phối dầu thô WTI giảm mạnh nhất kể từ tháng 4, giảm 1,6 triệu thùng.

Giới phân tích cho rằng một phần do đường ống Basin của Plains All American ngừng hoạt động trong tuần trước. Công ty này đã báo cáo hàng rằng họ đã trì hoãn việc khởi động lại đã lên kế hoạch, điều này ảnh hưởng tới nguồn cung cấp từ thành phố Colorado, Texas sang kho cảng Oklahoma.

Tồn kho sản phẩm chưng cất, gồm dầu diesel và dầu sưởi, giảm 1,2 triệu thùng, so với với dự đoán giảm 1,6 triệu thùng. Tồn kho xăng tăng 2,5 triệu thùng so với dự đoán trong một thăm dò của Reuters giảm 1,3 triệu thùng.

Nguồn: VITIC/Reuters