EIA: Tồn kho dầu thô Mỹ bất ngờ giảm, sản phẩm chưng cất tăng

Cơ quan Thông tin Năng lượng EIA cho biết tồn kho dầu thô của Mỹ bất ngờ giảm trong tuần trước, trong khi tồn kho sản phẩm chưng cất tăng mạnh.

Lượng lưu kho dầu thô giảm 884.000 thùng trogn tuần trước, so với giới phân tích dự đoán tăng 636.000 thùng.

Điều này đến mặc dù tồn ko tăng đáng kể tại kho cảng Cushing, Oklahoma, điểm phân phối dầu kỳ hạn Mỹ, nơi tồn kho tăng 2,4 triệu thùng.

Tồn kho dầu thô giảm mạnh tại US East Coast - sự sụt giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 5/2014 - xuống 14 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2015.

Matt Smith, giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại ClipperDât cho biết “tồn kho dầu thô đã bất ngờ giảm khiêm tốn trong báo cáo tuần này, dẫn đầu bởi sự sụt giảm mạnh trong tồn kho dầu thô tại bờ Đông trong bối cảnh nhập khẩu giảm - mặc dù hoạt động của nhà máy lọc dầu suy giảm”.

Nhập khầu dầu thô của Mỹ giảm 35.000 thùng/ngày trong tuần trước trong khi hoạt động của nhà máy lọc dầu giảm 114.000 thùng/ngày do công suất giảm 1 điểm phần trăm.

Giá dầu hầu như không thay đổi, do số liệu hàng thuần bị lu mờ bởi quyết định hạn chế sản lượng dầu mỏ của OPEC lần đầu tiên trong 8 năm.

Giá dầu thô kỳ hạn của Mỹ tăng mạnh trong ngày hôm qua tăng 3,3 USD/thùng thành 48,53 USD/thùng, tăng gần 7,2%. Dầu thô Brent tăng 7,9% hay 3,64 USD/thùng thành 50,02 USD/thùng.

Lượng lưu kho sản phẩm chưng cất gồm dầu diesel và dầu sưởi, tăng 5 triệu thùng, so với dự đoán tăng 1,3 triệu thùng. Nhu cầu dầu sưởi được dự đoán phục hồi trong vài tháng tới do mùa đông ở khắp các bang của Mỹ.

Tồn kho xăng tăng 2,1 triệu thùng so với dự đoán của giới phân tích trong một thăm dò của Reuté tăng 1,2 triệu thùng.

Nguồn: VITIC/Reuters