Edward Snowden: Tình báo Mỹ chủ yếu giám sát dân thường

TP - Khoảng 90% số người được xác định là mục tiêu giám sát của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) là người sử dụng internet bình thường, không phải các mục tiêu bị giám sát ở nước ngoài, báo Washington Post đưa tin.

Tờ báo của Mỹ dựa trên tiết lộ của cựu nhân viên NSA Edward Snowden nói rằng, rất nhiều thông tin cá nhân của những người vô tội bị thu thập và lưu giữ, cho dù những thông tin này không có giá trị tình báo nào. Có tới 160.000 email và tin nhắn cùng 7.900 tài liệu của 11.000 tài khoản online bị NSA thu thập từ năm 2009 đến 2012.

Washington Post đưa tin, một cuộc điều tra kéo dài 4 tháng cho thấy 9 trên 10 tài khoản không phải của mục tiêu bị tình nghi. Ngay cả thông tin về chuyện yêu đương thân mật, hở hang, tình yêu, tình dục, chuyển đổi chính trị và tôn giáo hay lo lắng chuyện tiền bạc…cũng bị lưu trữ.

Tuy nhiên, bài báo nói rằng, các dữ liệu bị chặn thu cũng giúp tìm ra một số giá trị tình báo đáng kể, như “những tiết lộ mới về một dự án hạt nhân bí mật của nước ngoài, bản chất hai mặt của một đồng minh giả mạo, sự cố quân sự xảy ra với một nước không thân Mỹ, hay danh tính của những đối tượng xâm nhập vào mạng lưới máy tính của Mỹ”.

Washington Post viết rằng, tiết lộ trên cho thấy sự tiến thoái lưỡng nan trong chính sách của Tổng thống Mỹ Barack Obama, khi chương trình giám sát mang lại một số phát hiện có giá trị tình báo đáng kể, nhưng cũng làm tổn hại quyền riêng tư trên một quy mô mà chính quyền không muốn giải quyết.