EDF Renewables rót vốn vào công ty thành viên về điện mặt trời áp mái của VinaCapital

  13 liên quanGốc

  Theo công bố của VinaCapital, EDF Renewables, tập đoàn hàng đầu về năng lượng tái tạo trên thế giới tham gia đầu tư vào SkyX Energy - công ty thành viên của Tập đoàn VinaCapital và là đơn vị chủ quản của nhà phát triển điện mặt trời áp mái SkyX Solar.

  Chỉ trong vài năm gần đây, từ gần như là con số 0, Việt Nam đã phát triển trở thành thị trường hàng đầu Đông Nam Á về điện mặt trời với tổng công suất tích lũy vào cuối năm 2020 đạt 9,3 GW, theo số liệu của theo BloombergNEF.

  Với sự đồng hành của đối tác chiến lược EDF Renewables, trong vòng 2-3 năm tới, SkyX Solar dự kiến đầu tư ít nhất 100 triệu USD để phát triển thêm 200MWp điện mặt trời áp mái phục vụ khách hàng thương mại và công nghiệp tại Việt Nam. Hiện nay, SkyX Solar đang vận hành các dự án với tổng công suất khoảng 30 MWp.

  Ông Don Lam, Đồng sáng lập và Tổng giám đốc Tập đoàn VinaCapital cho biết, nguồn năng lượng sạch có vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng liên tục của nền kinh tế Việt Nam từ vài năm trước. Việc thành lập SkyX Solar vào năm 2019 là một trong những bước tiến đầu tiên của VinaCapital vào lĩnh vực này.

  Ông Samresh Kumar, Giám đốc điều hành kiêm sáng lập viên của SkyX Solar cho biết, SkyX Solar có khoảng 100MWp điện mặt trời áp mái đang phát triển và vận hành, đồng thời dự định sẽ hợp tác với các khu công nghiệp tại Việt Nam để cùng khai thác thêm hàng trăm MW điện mặt trời áp mái thời gian tới.

  Ông Yalim Ozilhan, Giám đốc khu vực Đông Nam Á của EDF Renewables chia sẻ, năng lượng tái tạo là một trong những lĩnh vực có tiềm năng phát triển rất lớn tại Việt Nam và với thế mạnh về giải pháp điện mặt trời áp mái trên toàn cầu, EDF rất quan tâm và mong muốn đầu tư mở rộng phạm vi hoạt động của mình tại thị trường này. Hợp tác cùng VinaCapital trong việc đầu tư vào SkyX Sola sẽ cùng SkyX Solar tăng tốc độ mở rộng quy mô, cung cấp các giải pháp tiêu chuẩn thế giới để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về nguồn điện carbon thấp của khách hàng thương mại và công nghiệp tại Việt Nam.

  Được biết, VinaCapital đang quản lý tài sản lớn nhất tại Việt Nam với tổng giá trị tài sản quản lý hơn 3,7 tỷ USD.

  Còn EDF Renewables là công ty hàng đầu về năng lượng tái tạo trên thị trường quốc tế, với tổng công suất lắp đặt trên toàn thế giới lên đến 13,8 GW, chủ yếu tập trung phát triển điện gió và điện mặt trời. EDF Renewables hoạt động chủ yếu ở châu Âu và Bắc Mỹ và đang mở rộng phạm vi hoạt động sang các khu vực mới nổi đầy triển vọng như Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Úc và Trung Đông.

  EDF Renewables phát triển, xây dựng, vận hành và duy trì các dự án năng lượng tái tạo của công ty và cả cho đối tác là các bên thứ ba.

  Phan Hằng

  Nguồn ĐTCK: https://tinnhanhchungkhoan.vn/edf-renewables-rot-von-vao-cong-ty-thanh-vien-ve-dien-mat-troi-ap-mai-cua-vinacapital-post282341.html