Ed Whitlock - người đàn ông chạy ở tuổi 85

Ở tuổi 85, ông Ed Whitlock trở thành hình mẫu truyền cảm hứng cho những người trẻ. Người đàn ông giữ kỷ lục chạy ở cả cự ly 1.500m cho tới marathon ở lứa tuổi của mình.

Trẻ từ trong tim

Trên đường chạy Ed Whitlock là anh hùng mới. Đủ bộ sưu tập thành tích trên đường chạy khiến người ta kinh ngạc về ông. Mới đây nhất, Ed Whitlock hoàn tất cự ly marathon tại giải chạy Toronto Marathon chỉ sau 3 giờ 56 phút 33 giây, thành tích quá tốt mà tất cả các VĐV không chuyên đều mong muốn. Duy chỉ có điều bất thường, đó là ở tuổi 85 của ông vừa trở lại đường đua marathon sau 3 năm không thi đấu.

Ed Whitlock - người đàn ông chạy ở tuổi 85 - Ảnh 1

Ed Whitlock khiến cả thế giới ngưỡng mộ.

Ông hoàn thành cả chặng đua với thành tích đáng nể này trong điều kiện thời tiết khá khó khăn, gió thổi rất lớn. Và ở lứa tuổi 85-89 mà mình tham dự, Ed Whitlock đã phá được kỷ lục thế giới, nhanh hơn tới nửa giờ so với thành tích cũ đã đứng vững suốt 12 năm nay (kỷ lục cũ được lập năm 2004 là 4 giờ 34 phút 55). Có vẻ như Ed Whitlock đang đi ngược lại quy trình lão hóa. Ở tuổi 85 của ông, phá sâu kỷ lục thế giới tưởng như là điều không tưởng.

Ấy vậy mà thành tích này, theo “người đàn ông chạy” vẫn có đôi chút thất vọng bởi thông thường ông chạy marathon chỉ trong khoảng 3 giờ 50 giây. Tuy nhiên, ông đã bị chậm lại ở đoạn cuối do đôi chân “đã mỏi”, nặng chịch.

Sở thích của Whitlock là phá những kỷ lục. Ngoài kỷ lục ở lứa tuổi 85 - 89 mới giành được này, ông còn nắm giữ kỷ lục lứa tuổi ở lứa tuổi 70 - 74 (2 giờ 59 phút 10); kỷ lục lứa tuổi 80 - 84 (3 giờ 15 phút 54); kỷ lục chạy cự ly 1 dặm lứa tuổi 85 - 89 là 7 phút 18 giây 55 lập tại cuộc thi Cambridge Classic Mile tháng 6 vừa qua.

Mỗi ngày chạy qua khu nghĩa trang

Sinh ra tại London (Anh), Whitlock (sinh năm 1931) không phải người yêu thể dục thể thao từ bé. Chỉ khi chuyển tới sống ở Canada, ông mới bắt đầu niềm yêu thích với bộ môn chạy và chọn cho mình nội dung chạy dài. Ở lứa tuổi được coi là “xưa nay hiếm”, ông lập kỷ lục các nhóm tuổi ở mọi cự ly điền kinh dài từ 1.500m cho tới marathon. Ông là một trong những người trên 70 tuổi hiếm hoi hoàn thành nội dung marathon với thời gian dưới 3 giờ. Năm 2004, khi ở tuổi 73, ông cũng lập kỷ lục ở lứa tuổi này với thành tích 2 giờ 54 phút 48.

Những gì nhiều người đam mê điền kinh khác không thể lại quá đỗi bình thường với ông. Nếu chứng kiến giải chạy Toronto Marathon, có thể thấy ngay ông đã thoải mái thế nào khi về đích, cảm giác sảng khoái hơn rất nhiều so với những người chạy cùng đường chạy với ông. Thân hình gầy còm trong chiếc áo ba lỗ dùng đến nay đã 30 năm, chạy trên đôi giày hiệu Brooks đã có 15 năm tuổi gắn với thời gian dài sự nghiệp trên đường chạy của ông. Nhiều chuyên gia marathon từng khuyên ông đổi đôi giày mới sau khoảng 5 lần chạy marathon hoặc chính những đôi giày cũ hỏng cũng tự rách ra. Nhưng Ed Whitlock không phải là người hay nghe theo những lời khuyên. Ông rèn luyện hàng ngày bằng cách chạy nhẹ nhàng quanh khu nghĩa trang gần nhà ở Ontario. Và không màng đến bất cứ thứ thời trang thể thao hay phương pháp luyện tập tân tiến nào.

“Tôi không làm theo những gì các HLV nói - không theo dõi nhịp tim, không tắm nước đá, không vật lý trị liệu, không mát xa hay chạy rèn luyện duy trì tốc độ kiểu tempo run. Tôi cũng chả biết những phương pháp ấy là gì vì tôi cũng không có ham muốn làm những điều ấy. Càng tốn thời gian tìm phương pháp, chiến thuật thì càng có ít thời gian để chạy” - Ông Ed Whitlock chia sẻ.

Chạy không ngừng nghỉ là cách một người đàn ông ở tuổi 85 truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Hoàn tất một kỷ lục “nhẹ như lông hồng” càng khiến triết lý tập luyện thể thao giản đơn nhất của ông trở nên nổi tiếng. Và “Tôi sẽ chạy đến khi nào còn có thể” như Ed Whitlock đáp trả lại lời khuyên của bác sỹ vì căn bệnh tim của ông.

L.S