ECB thông báo chính sách nới lỏng tiền tệ, chứng khoán châu Á sụt giảm

Chứng khoán châu Á sụt giảm, sau khi tỷ giá đồng USD tăng lên mức cao nhất trong 7 tháng trở lại đây, dấy lên nghi ngại của nhà đầu tư.

ECB thông báo chính sách nới lỏng tiền tệ, chứng khoán châu Á sụt giảm - Ảnh 1

Thị trường chứng khoán châu Á sụt giảm.

Theo đó, tỷ giá đồng USD tăng 0,2%, trong khi, tỷ giá đồng Euro lại giảm 0,3%, sau khi Ngân hàng T.Ư châu Âu (ECB) thông báo kế hoạch thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ xuống mức thấp nhất. Trước tình hình trên, chỉ số MSCI của thị trường châu Á – Thái Bình Dương trừ Nhật Bản và chỉ số Kospi của Hàn Quốc đồng loạt giảm 0,3%. Trong khi đó, chỉ số SSEC của Thượng Hải lại tăng 0,3%; chỉ số Nikkei của Nhật Bản tăng 0,3%, đánh giá sự tăng cao nhất 6 tháng trở lại đây.

Được biết, thị trường chứng khoán Mỹ đã kết thúc một phiên đầy biến động. Trong khi các DN viễn thông gây thất vọng, thì nhóm cổ phiếu chăm sóc sức khỏe lại có lợi nhuận khả quan. Trong khi đó, ECB lại thông báo về kế hoạch thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ “siêu lỏng lẻo”, song vẫn “để ngỏ” việc thảo luận những giải pháp kích thích kinh tế tại cuộc họp vào tháng 12 tới.

“Các nhà hoạch định chính sách của ECB đang cố loại bỏ những rủi ro trước mắt cho DN bằng việc tiết lộ, không thảo luận tới chính sách nới lỏng tiền tệ trong tháng 10. Thay vào đó là tháng 12, có nghĩa vấn đề này sẽ trở thành chủ đề trọng tâm mà thị trường thế giới quan tâm thời điểm tới”, Giám đốc phân tích thị trường Ric Spooner của CMC Markets nhận định.

Được biết, tỷ giá đồng Bảng Anh giảm 0,1% trước tuyên bố của Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk về việc sẽ không thảo luận với Thủ tướng Anh Theresa May về khả năng Anh rời Liên minh châu Âu sẽ được kích hoạt vào cuối tháng 3/2017 tại Hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussel.