EC kêu gọi EU ngừng mua LNG từ Nga, không ký kết các hợp đồng mới

Ngày 1/9, người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC) Tim McPhie kêu gọi các nước Liên minh châu Âu (EU) ngừng mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga và không ký các hợp đồng mới.

EU 'mạnh tay' mua LNG từ Nga. (Nguồn: Gazprom)

EU 'mạnh tay' mua LNG từ Nga. (Nguồn: Gazprom)

Khối 27 thành viên đã nhập khẩu 13,5 tỷ m³ (bcm) LNG của Nga vào năm 2021 và tăng lên 19,3 bcm vào năm ngoái.

Dữ liệu của Kpler, công ty chuyên theo dõi lưu lượng hàng hải và tàu chở dầu cho thấy, các quốc gia thành viên EU đã nhập khẩu hơn một nửa lượng LNG của Nga trên thị trường trong 7 tháng đầu năm nay. Trong đó, Tây Ban Nha và Bỉ - cửa ngõ chính cung cấp LNG cho khối - đã trở thành khách hàng mua LNG lớn thứ 2 và thứ 3 của Nga, chỉ sau Trung Quốc.

Từ tháng 1 đến tháng 7 năm nay, các nước EU đã mua 22 triệu m³ LNG của Nga, tăng đáng kể so với 15 triệu m³ trong cùng kỳ năm 2021.

Còn phân tích của Global Witness cho thấy, EU đã mua hơn một nửa (52%) trong số 41,6 triệu m³ LNG mà Nga xuất khẩu trong năm nay. Con số này tăng lần lượt từ 49% và 39% vào năm 2022 và 2021.

Nhà phân tích Adam Bennett của Kpler nói với tờ Business Insider rằng, 90% LNG của Nga chảy vào EU đã đến Bỉ, Pháp, Hà Lan và Tây Ban Nha.

Ông Bennett giải thích: "Tất cả những nước này đều có hợp đồng kéo dài đến tận thập niên tới”.

Nhận định về những số liệu trên, người phát ngôn EC cho rằng, dù nhập khẩu LNG của EU tăng nhưng tổng lượng nhập khẩu khí đốt tự nhiên của khối từ Nga đã giảm khoảng 2/3 kể từ khi bắt đầu xung đột tại Ukraine bắt đầu.

Ông nhấn mạnh: “Về mục tiêu, chúng tôi đã có kế hoạch Repower EU, trong đó bao gồm mục tiêu loại bỏ việc mua khí đốt của Nga càng sớm càng tốt. Chúng tôi kêu gọi các quốc gia và công ty không mua khí đốt tự nhiên từ Nga, đồng thời không ký kết các hợp đồng mới khi hợp đồng hiện tại sắp hết. EU đang nỗ lực đáng kể để ngừng mua LNG từ Nga”.

EU - vốn từng nhập khẩu khoảng 1/3 lượng khí đốt qua đường ống của Nga để đáp ứng nhu cầu năng lượng - đã giảm đáng kể lượng nhập khí đốt tự nhiên và cấm nhập khẩu dầu qua đường biển của Nga kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột ở Ukraina.

Tuy nhiên, LNG cho đến nay vẫn chưa bị cấm bất chấp nhiều lời kêu gọi từ một số quan chức EU.

(theo Business Insider)

Việt An

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/ec-keu-goi-eu-ngung-mua-lng-tu-nga-khong-ky-ket-cac-hop-dong-moi-240541.html