E-ZONE 2019: Cuộc thi tiếng Anh dành cho giảng viên, chuyên viên Đại học Luật Hà Nội

Tối 5-10, tại hội trường Đại học Luật Hà Nội, Liên chi đoàn Bộ môn Ngoại ngữ đã tổ chức cuộc thi 'Tìm kiếm tài năng tiếng Anh cho giảng viên- chuyên viên E-ZONE'. Đây là cuộc thi tiếng Anh đầu tiên được tổ chức dành cho các giảng viên, chuyên viên của trường Đại học Luật Hà Nội.

Trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay, tầm quan trọng của tiếng Anh đã được khẳng định trong sự phát triển của tất cả các lĩnh vực đời sống như công nghệ, y học, kỹ thuật và giáo dục. Nhận thấy rằng tiếng Anh là ngôn ngữ tốt nhất để nhà trường tiến xa hơn trên con đường hội nhập quốc tế, Đại học Luật Hà Nội không chỉ đẩy mạnh việc giảng dạy tiếng Anh cho sinh viên trong trường mà còn cố gắng tạo ra môi trường tiếng Anh tốt cho tất cả các giảng viên, chuyên viên. Chính vì lý do đó, Liên chi đoàn Bộ môn ngoại ngữ trường Đại học Luật Hà Nội đã quyết định tổ chức cuộc thi “Tìm kiếm tài năng tiếng Anh cho giảng viên- chuyên viên E-ZONE”.

Đây là lần đầu tiên cuộc thi "Tìm kiếm tài năng tiếng Anh dành cho giảng viên, chuyên viên trường Đại học Luật Hà Nội" được tổ chức.

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 40 năm ngày thành lập trường (10-11-1979 - 10-11-2019), chương trình tìm kiếm tài năng tiếng Anh cho giảng viên, chuyên viên Trường đại học Luật E-ZONE hứa hẹn sẽ là sân chơi bổ ích, lành mạnh, giúp cho các giảng viên, chuyên viên trong trường tự tin và năng động hơn với việc sử dụng tiếng Anh để phục vụ cho công tác giảng dạy và làm việc; đồng thời khuyến khích các giảng viên, chuyên viên nhà trường thể hiện niềm yêu thích tiếng Anh, khẳng định trình độ tiếng Anh của bản thân.

PGS.TS Vũ Thị Lan Anh- Phó hiệu trưởng trường Đại học Luật Hà Nội phát biểu khai mạc cuộc thi.

Phát biểu khai mạc cuộc thi, PGS.TS Vũ Thị Lan Anh- Phó hiệu trưởng trường Đại học Luật Hà Nội bày tỏ sự xúc động khi chứng kiến sự quan tâm của đông đảo khán giả là những giảng viên, sinh viên đang công tác và học tập rèn luyện tại nhà trường dành cho cuộc thi. Cũng theo bà Lan Anh, cuộc thi tìm kiếm tài năng tiếng Anh cho giảng viên, chuyên viên cũng là cuộc thi đầu tiên mở màn cho chuỗi các cuộc thi nhằm hướng tới chào mừng 40 năm ngày thành lập trường Đại học Luật Hà Nội và cũng là lần đầu tiên có một cuộc thi dành cho giảng viên và chuyên viên nhà trường. Bà Lan Anh hy vọng sự ủng hộ của khán giả sẽ là nguồn động viên to lớn để các đội thi cống hiến hết khả năng để mang đến những màn trình diễn thật hoàn hảo.

Vòng thi sơ loại gồm 9 đội thi là các đội liên quân 1 (Viện Luật so sánh, Phòng Hành chính tổng hợp; Tài chính kế toán, Trung tâm thông tin thư viện), liên quân 2 (Phòng Hợp tác quốc tế, Trung tâm tư vấn pháp luật, Trung tâm y tế, Trung tâm CNTT), Khoa Pháp luật thương mại quốc tế, Khoa Pháp luật hình sự, Khoa Pháp luật dân sự, Khoa Pháp luật hành chính Nhà nước, Khoa Pháp luật kinh tế, Khoa Lý luận chính trị và Khoa Pháp luật quốc tế.

Ban giám khảo gồm có MC Thanh Mai- CEO trung tâm đào tạo kỹ năng Việt Skill, BTV Quốc Anh, bà Roos Ijsendijk- Luật sư, thành viên Tổ chức Quỹ dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam.

Mỗi đội thi sẽ có 15 phút dự thi bao gồm cả thời gian chuẩn bị sân khấu, phần giới thiệu, biểu diễn theo hình thức sân khấu hóa và trả lời câu hỏi của ban giám khảo. Sau khi vòng sơ loại kết thúc, ban tổ chức sẽ công bố 3 đội có điểm số cao nhất bước thẳng vào vòng chung kết cuộc thi, chiếc vé cuối cùng để bước vào đêm chung kết sẽ dựa trên kết quả bình chọn online.

Với đa dạng các hình thức trình bày như hát, múa, diễn kịch và kể chuyện, cả 9 đội thi đã mang tới cho khán giả những tiết mục lý thú, hấp dẫn nhưng cũng rất ý nghĩa. Mỗi đội thi đều cố gắng truyền tải một thông điệp ý nghĩa hay mang văn hóa của các quốc gia nói tiếng Anh như Anh, Hoa Kỳ, Singapore lồng ghép trong những phần trình bày của mình.

Cùng sử dụng các bài hát tiếng Anh để truyền tải thông điệp đến người nghe là các đội liên quân 2, thương mại quốc tế, đội pháp luật dân sự, liên quân 1 và đội pháp luật quốc tế. Trong khi đội liên quân 2 thể hiện ca khúc nổi tiếng “Heal the world” mang thông điệp về hòa bình, bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật; Qua bài hát “Hallelujah”, đội thi khoa pháp luật thương mại quốc tế muốn truyền tải thông điệp rằng với tình yêu thương và niềm tin thì con người sẽ vượt qua được những sự khác biệt về chủng tộc và văn hóa để xích lại gần nhau hơn.

Đội thi Liên quân 2 mở màn cuộc thi với phần thể hiện ca khúc Heal the world.

Hãy luôn sống với ước mơ của mình và đừng bao giờ từ bỏ là lời nhắn nhủ đầy chân thành của các thầy cô thuộc đội thi pháp luật dân sự tới các sinh viên nhà trường với phần thể hiện ca khúc "I have a dream". Lựa chọn ca khúc nổi tiếng “You raise me up”, đội thi liên quân 1 muốn truyền tải thông điệp mọi người cùng truyền động lực, khuyến khích nhau trong cuộc sống. Cuộc sống có quá ít thời gian để lãng phí, hãy tận dụng thời gian để đạt được mục tiêu của cuộc sống là thông điệp mà đội thi Khoa Lý luận chính trị muốn truyền tải qua bài hát “Everytime we touch”. Đội thi Pháp luật quốc tế mang khán giả trở về thập niên những năm 90, khi văn hóa nhạc Pop Anh, Mỹ bắt đầu tạo sự ảnh hưởng ở Việt Nam với ca khúc "Lemon tree".

Ca khúc "I have a dream" mang thông điệp ý nghĩa dành cho toàn thể sinh viên trường Đại học Luật Hà Nội của các thầy cô đến từ Khoa Pháp luật dân sự.

Với hình thức kịch kết hợp kể chuyện, đội thi Khoa pháp luật hình sự mang tới cuộc thi phần minh họa cho đám cưới ma (Ghost wedding) phản ánh nét độc đáo trong văn hóa Singapore, quốc gia được biết tới với sự đa dạng về sắc tộc. Cùng sử dụng hình thức kịch là 2 đội thi Khoa pháp luật hành chính Nhà nước và Khoa pháp luật kinh tế. Hạnh phúc đôi khi có nghĩa là sự chia sẻ tình yêu thương với không chỉ gia đình, bạn bè, những người chúng ta biết mà còn với những hoàn cảnh không may mắn thông qua việc từ thiện là thông điệp mà đội thi Khoa pháp luật hành chính Nhà nước mang tới cho khán giả. Thể hiện vở kịch với những câu đố mở ô chữ, đội thi Khoa pháp luật kinh tế không chỉ truyền tải được thông điệp cho khán giả mà còn có sự tương tác, tạo được sự hứng thú cho người xem. Thông điệp được đội chơi đưa ra chính là tên tiếng Anh của Khoa pháp luật kinh tế, thể hiện sự tự hào của các giảng viên trẻ khi được giảng dạy ở ngôi trường có bề dày lịch sử, sự cam kết cống hiến, niềm đam mê dành cho công việc để giữ danh tiếng cho nhà trường.

Phần minh họa phong tục Ghost Wedding (Đám cưới ma) của đội thi Khoa Pháp luật hình sự.

Sau hơn 2 tiếng dự thi, 3 đội thi xuất sắc nhất đã được lựa chọn vào vòng chung kết của cuộc thi E-ZONE 2019 là các đội Khoa Pháp luật dân sự, Khoa Pháp luật quốc tế và Khoa Pháp luật kinh tế. Đội thứ 4 xuất hiện trong vòng chung kết sẽ phụ thuộc vào sự bình chọn của toàn thể sinh viên qua trang Fanpage của trường Đại học Luật Hà Nội cũng như dựa trên điểm số từ Ban giám khảo.

Một số hình ảnh của cuộc thi:

Qua phần trình bày ca khúc “Hallelujah”, đội thi Khoa Pháp luật thương mại quốc tế muốn truyền tải thông điệp rằng với tình yêu thương và niềm tin thì con người sẽ vượt qua được những sự khác biệt về chủng tộc và văn hóa để xích lại gần nhau hơn.

Phần thi của đội thi đến từ Khoa Pháp luật hành chính Nhà nước.

Đội thi Khoa Pháp luật Quốc tế thể hiện ca khúc nhạc Pop nổi tiếng Lemon Tree.

Minh Nhật