Ðề nghị ngăn chặn, xử lý các cuộc gọi quấy rối

  155 liên quanGốc

  Cử tri đề nghị ngành chức năng thực hiện các biện pháp ngăn chặn, xử lý các cuộc gọi điện thoại có mục đích quấy rối. Nội dung trả lời của Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) thành phố như sau:

  Việc người dân bị quấy rối qua điện thoại di động dưới hình thức gọi quảng cáo mua, bán nhà đất, bán bảo hiểm, đòi nợ,… là hành vi bị cấm trong hoạt động viễn thông. Khi người dân nhận được các cuộc gọi quấy rối, đề nghị phản ánh đến cơ quan chức năng của địa phương (cấp thành phố là Sở TT&TT, cấp quận, huyện là Phòng Văn hóa - Thông tin) để có biện pháp xử lý hoặc phối hợp xử lý theo quy định hiện hành.

  Trong 10 tháng đầu năm 2020, Sở TT&TT đã giải quyết, xử lý 10 vụ việc liên quan đến quấy rối điện thoại, với trên 30 đầu số thuê bao di động. Nội dung quấy rối chủ yếu là gọi, nhắn tin de dọa đòi nợ của các công ty đòi nợ thuê, tổ chức tín dụng. Ngoài ra, Sở TT&TT đã đưa nội dung Nghị định số 91/2020/NÐ-CP của Chính phủ về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác lên Cổng thông tin của Sở TT&TT cho tổ chức, cá nhân nắm thông tin.

  Hiện nay, Bộ TT&TT đã chỉ đạo các nhà mạng thông tin di động thực hiện nghiêm các giải pháp kỹ thuật quản lý đề ra tại Nghị định số 91/2020/NÐ-CP của Chính phủ. Trong đó, tập trung xử lý cuộc gọi đến từ sim rác nhằm thu hồi về kho số nếu thuê bao được xác định là thuê bao thường xuyên gọi làm phiền mà không thể xác nhận chính chủ. Bên cạnh đó, buộc nhà mạng phải thực hiện giải pháp lấy ý kiến người nhận cuộc gọi sau khi cuộc gọi kết thúc (đối với số điện thoại thuật toán quản lý nghi ngờ là số thuê bao thực hiện cuộc gọi rác) để người dùng xác nhận cuộc gọi đó có phải là cuộc gọi làm phiền hay không, làm cơ sở xác minh, xử lý đối với chủ thuê bao và số thuê bao.

  Cục An ninh mạng Bộ TT&TT sẽ xây dựng, vận hành hệ thống tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác, thư điện tử rác. Người sử dụng dịch vụ viễn thông, internet, thư điện tử có thể phản ánh, cung cấp các bằng chứng tới hệ thống tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác, thư điện tử rác trên đầu số 5656.

   Nguồn Cần Thơ: https://baocantho.com.vn/-e-nghi-ngan-chan-xu-ly-cac-cuoc-goi-quay-roi-a127644.html