Duterte: Tôi không muốn tên lửa được đặt trên đất Philippines

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte mong muốn không còn bóng dáng binh lính Mỹ trong hai năm tới, đồng thời nói ông không cần vũ khí, không muốn tên lửa được đặt trên đất nước Philippines.

Hôm 26/10, trong cuộc gặp với các doanh nhân Nhật Bản tại Tokyo, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết, ông mong muốn không còn bóng dáng binh lính Mỹ trong hai năm tới, đồng thời nói ông không cần vũ khí, không muốn tên lửa được đặt trên đất nước châu Á này.

Duterte: Tôi không muốn tên lửa được đặt trên đất Philippines - Ảnh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Ông Duterte cũng tuyên bố rằng, ông sẵn sàng hủy bỏ các hiệp ước quốc phòng với Washington - đồng minh lâu đời của họ - nếu cần thiết.
Thông điệp trên của ông Duterte đưa ra sau một loạt những tuyên bố chống Mỹ của vị lãnh đạo có nhiều phát ngôn gây sốc này.

"Tôi muốn, có thể là trong 2 năm tới, quốc gia của tôi không còn bóng dáng lính nước ngoài", ông Duterte nói.

"Tôi muốn họ ra đi và nếu tôi phải xem xét lại hoặc hủy bỏ các thỏa thuận, tôi sẽ làm", ông cho biết thêm.

Mỹ hiện có 5 căn cứ quân sự tại Philippines, được thiết lập theo thỏa thuận với người tiền nhiệm của ông Duterte nhằm đối trọng với các động thái quân sự ngày càng quyết đoán của Trung Quốc trong khu vực.

"Tôi không cần vũ khí, không muốn tên lửa được đặt trên đất nước tôi. Tôi cũng không cần sân bay chứa các máy bay ném bom", Tổng thống Philippines Duterte nhấn mạnh trong khi đang ở thăm Nhật Bản trong khuôn khổ chuyến công du kéo dài 3 ngày.

Trong cuộc gặp này, Tổng thống Philippines còn nhắc tới những chỉ trích của ông nhằm vào Mỹ, nhấn mạnh rằng ông biết "điều gì đang ở trong tâm trí mọi người" và khẳng định ông đang theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập.

"Có lẽ tôi đã làm mếch lòng ai đó, nhưng chúng tôi sẽ sống sót mà không có sự viện trợ của Mỹ. Có thể chất lượng cuộc sống sẽ thấp hơn, nhưng như tôi nói, chúng tôi sẽ tồn tại", ông Duterte nói.

Ông Duterte tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh với Thủ tướng Shinzo Abe vào ngày 26/10 và gặp Hoàng đế Akihito Shinzo.

Trước đó, hôm 201/0, tại Bắc Kinh trong khuôn khổ chuyến công du Trung Quốc kéo dài 4 ngày, ông Duterte đã tuyên bố rằng, Philippines sẽ "chia tách" khỏi Mỹ - quốc gia có mối quan hệ đồng minh 70 năm với Manila và bị ràng buộc bởi một hiệp ước phòng thủ chung.

Tuy nhiên, sau đó ông đã nhanh chóng "đính chính" bình luận này sau khi trở về từ Trung Quốc, với việc khẳng định cụm từ "chia tách" không có nghĩa là ông sẽ "cắt đứt" quan hệ với Mỹ và rằng quan hệ đồng minh với Washington sẽ vẫn tiếp tục. Dù vậy, những tuyên bố chống Mỹ vẫn được ông duy trì.